5 địa điểm Thế chiến III có thể bắt đầu vào năm 2023

Liên Thành một giờ trước 376 lượt xem

Theo truyền thống, kênh quân sự 1945 đã xem xét nơi Chiến tranh thế giới thứ ba có thể bắt đầu khi chuẩn bị cho năm 2023. Năm 2022, thế giới đã tiến gần đến Đại chiến quyền lực hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nga đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, một cuộc tấn công gần như ngay lập tức dẫn đến sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt Nga và hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Kyiv. Vào đầu mùa xuân, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã theo đuổi các chính sách dẫn đến cái chết của binh lính Nga, phá hủy thiết bị quân sự của Nga và sự suy thoái lâu dài của nền kinh tế Nga. Chiến tranh đã có tác động lan tỏa trên trường quốc tế, làm gia tăng đáng kể nguy cơ tranh chấp đã âm ỉ âm ỉ trong nhiều thập niên.

Năm khu vực sau đây sẽ đặt ra nguy cơ lớn nhất cho sự bùng nổ của cái mà chúng ta có thể gọi là “Chiến tranh thế giới thứ ba”.  

1. Ukraina

Mối lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để khôi phục ưu thế đang bị suy giảm ở Ukraine dường như đã giảm đi kể từ mùa hè, khi cuộc chiến đã đi vào bế tắc mang tính hủy diệt. Tuy nhiên, leo thang vẫn là một mối quan tâm. Việc Nga không thể đạt được tiến bộ có thể đe dọa sự ổn định của chính phủ ông Putin, khiến Matxcova có nguy cơ leo thang nguy hiểm. Những lo ngại về khả năng Ukraine tiếp tục chiến tranh trong dài hạn có thể buộc Kyiv phải thực hiện các bước mạo hiểm của riêng mình để phá vỡ thế bế tắc.

Việc mở rộng chiến tranh sang NATO vẫn khó xảy ra nhưng có thể xảy ra; việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn là điều không tưởng nhưng không phải là không thể.

Chính quyền ông Biden và các đồng minh của họ ở châu Âu đã đặc biệt quan tâm đến các rủi ro leo thang, nhưng Washington không nắm giữ tất cả các quân bài và Kyiv hoặc Matxcova có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro của một cuộc xung đột rộng lớn hơn, một cuộc xung đột có thể phát triển thành Chiến tranh thế giới thứ III.

  1. Đài Loan

Lo lắng về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Đài Loan và Trung Quốc đã giảm đi một chút trong những tháng qua, phần lớn là do trải nghiệm covid thảm khốc của Trung Quốc. Tuy nhiên, có chút nghi ngờ rằng căng thẳng xuyên eo biển vẫn còn đáng kể. Việc chính quyền ông Biden sẵn sàng đưa ra những lập trường hùng biện mạo hiểm để bảo vệ Đài Loan cho thấy rằng Washington thực sự lo ngại về triển vọng một cuộc tấn công của Trung Quốc. Đồng thời, những tuyên bố này (và những hành động như chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi) có nguy cơ kích hoạt sự leo thang của Trung Quốc.

May mắn thay, có lý do chính đáng để tin rằng chúng ta sẽ có một số cảnh báo về chiến tranh; như trường hợp dọc theo biên giới Ukraine, sự chuẩn bị của Trung Quốc cho xung đột sẽ được mọi người có liên quan thấy rõ ràng. Tuy nhiên, hầu như bất kỳ cuộc xung đột nào có thể tưởng tượng được đều sẽ dẫn đến sự tham gia của Hoa Kỳ và rất có thể là cả Nhật Bản, và do đó sẽ tạo thành một cuộc chiến tranh quyền lực lớn.

  1. Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ

Thất bại trong tất cả các cuộc thảo luận về việc hồi sinh NATO để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine của Nga là một cuộc khủng hoảng âm ỉ ở sườn phía nam của liên minh. Trong năm qua, căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng đáng kể, phần lớn là do sự thay đổi chính sách đối ngoại quyết đoán của Thổ Nhĩ Kỳ và sự dễ bị tổn thương trong nước của chế độ Erdogan. Tranh chấp giữa Athens và Ankara về thăm dò năng lượng ở Aegean đã dẫn đến căng thẳng hiện nay, mặc dù sự bất đồng về lãnh thổ làm cơ sở cho cuộc tranh cãi đã tồn tại trong nhiều thập niên.

Mặc dù có vẻ như không có khả năng một đồng minh NATO sẽ công khai tấn công một đồng minh NATO khác, nhưng các cuộc xung đột trong quá khứ đã đưa hai nước đến bờ vực chiến tranh bất chấp các cam kết liên minh của họ. Bất kỳ cuộc chiến nào giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sẽ ngay lập tức liên quan đến NATO, và gần như chắc chắn sẽ dẫn đến một mức độ can thiệp cơ hội nào đó của Nga.

4. Bán đảo Triều Tiên

Trong vài tháng qua, căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã gia tăng đều đặn, với các hành động khiêu khích của Triều Tiên (thường là do chính quyền Kim đưa ra những đánh giá khó hiểu và mang phong cách riêng của họ đối với môi trường quốc tế) đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Nam. Động lực giữa hai bên dường như được thúc đẩy bởi sự thiếu kiên nhẫn; một sự thiếu kiên nhẫn ở miền Bắc rằng thế giới vẫn từ chối coi trọng họ bất chấp vũ khí hạt nhân tuyệt vời của họ, và một sự thiếu kiên nhẫn ở miền Nam rằng một quốc gia có ý nghĩa to lớn vẫn bị gánh nặng bởi người anh em kém cỏi và thụt lùi của nó.

Những căng thẳng này không phải là mới, nhưng về mặt lịch sử, chúng đã bị hạn chế bởi Chiến tranh Lạnh và trật tự quốc tế tự do hậu Chiến tranh Lạnh. Cái đầu tiên đã biến mất và cái thứ hai đang bị sờn, đến mức mà Bình Nhưỡng có thể cảm thấy như mình đã hết thời và Seoul có thể phải vật lộn để tìm đủ kiên nhẫn để chịu đựng những trò hề của nước láng giềng. Nếu chiến tranh nổ ra, nó có thể nhanh chóng trở nên tàn khốc hơn Chiến tranh Nga-Ukraine, với vũ khí hạt nhân có thể gây ra thiệt hại khủng khiếp cho cả hai bên.

5. Trung Quốc-Ấn Độ

Giao tranh lẻ tẻ giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp diễn trên Mái nhà Thế giới. Mặc dù lợi ích thực sự của việc kiểm soát đối với những mảnh lãnh thổ nhỏ ở địa hình núi gần như không thể ở được vẫn còn khó nắm bắt, nhưng cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không lùi bước trước cuộc xung đột. Trong khi cuộc chiến cho đến nay vẫn còn khá hạn chế, nhưng mong muốn bảo vệ uy tín quốc gia có thể nhanh chóng trở thành liều thuốc độc đối với ngay cả những nhà lãnh đạo khôn ngoan và nhạy cảm nhất.

Liệu hai ông Modi và Tập có phù hợp với mô tả như vậy hay không là một câu hỏi khác, nhưng các chính phủ mà họ lãnh đạo đã không thể tìm ra cách giải quyết xung đột. Tại một thời điểm nào đó, người Ấn Độ hoặc người Trung Quốc có thể muốn giải quyết vấn đề thông qua leo thang, một bước đi có thể mang lại hiệu quả như dự kiến, hoặc có thể mở ra cánh cửa cho một cuộc xung đột lớn hơn và mang tính hủy diệt hơn nhiều.

Hãy cầu nguyện cho Thế chiến III không bao giờ xảy ra

Không có khả năng bất kỳ tranh chấp nào trong số này sẽ không phát triển thành xung đột toàn cầu, mặc dù Chiến tranh Ukraine đã có một số khía cạnh của cuộc chiến giữa các cường quốc. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nếu không có gì khác, đã chứng minh rằng các cuộc chiến tranh lớn vẫn có thể xảy ra bất chấp những nỗ lực tốt nhất của cộng đồng quốc tế. Duy trì hòa bình đòi hỏi kỹ năng chính trị cẩn thận; quản lý leo thang trong chiến tranh đòi hỏi kỹ năng phi thường.

Chúng ta nên hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của các cường quốc trên thế giới sẽ quan tâm đến kho dự trữ vũ khí khổng lồ mà họ kiểm soát trong năm tới.

Bài Liên Quan