Chuyện gì đang xảy ra tại ngân hàng Credit Suisse?

March 18, 2023

Các nhà đầu tư khác lo sợ rằng Credit Suisse sẽ không thể nhận được nguồn cung tiền khẩn cấp từ khu vực Trung Đông. Sự hoảng loạn của các nhà đầu tư là về điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, vốn đã phải chịu cú sốc lớn sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley.

Việc giá cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ bất ngờ giảm mạnh đã làm gia tăng lo ngại về những điểm yếu của ngành tài chính sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley.

Theo Guardian, sự hoảng loạn của các nhà đầu tư một lần nữa được cảm nhận trong tuần này sau khi cổ phiếu của Credit Suisse, một trong những ngân hàng lớn tại châu Âu bất ngờ giảm mạnh.

Việc cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ lao dốc diễn ra trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn chưa hồi phục từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB) khoảng một tuần trước đó.

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp tài chính Thụy Sĩ hôm 15/3 có thời điểm đã giảm hơn 30%, xuống mức thấp kỷ lục là 1,69 USD cho một cổ phiếu.

Xu hướng trên diễn ra sau khi cổ đông lớn nhất của Credit Suisse, Ngân hàng Trung ương Saudi (SNB), từ chối cung cấp thêm vốn cho doanh nghiệp Thụy Sĩ này do không muốn vi phạm quy định hạn chế tỷ lệ cổ phiếu đang sở hữu. Hiện tại, SNB sở hữu 9,9% cổ phần của Credit Suisse trên mức trần là 10%.

Trả lời Reuters, chủ tịch SNB Ammar Al Khudairy cho biết Credit Suisse là một “ngân hàng vững mạnh” và không cần thêm vốn sau khi đã huy động được hơn 4,3 tỷ USD để tài trợ cho kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp này vào mùa thu năm 2022.

Tuy nhiên, những bình luận từ người đứng đầu SNB đã khiến các nhà đầu tư khác lo sợ rằng Credit Suisse sẽ không thể nhận được nguồn cung tiền khẩn cấp từ khu vực Trung Đông.

Sự hoảng loạn của các nhà đầu tư là về điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, vốn đã phải chịu cú sốc lớn sau sự sụp đổ của SVB. Là ngân hàng lớn thứ 17 châu Âu dựa trên số lượng tài sản sở hữu, tầm quan trọng của Credit Suisse trong hệ thống tài chính toàn cầu lớn hơn nhiều so với SVB.

Cổ phiếu tại nhiều ngân hàng ở châu Âu cũng sụt giảm mạnh vào hôm 15/3 do sự sợ hãi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng giá cổ phiếu chủ yếu phản ánh tâm lý nhà đầu tư thay vì tình hình kinh doanh của ngân hàng.

Các chuyển động của thị trường có thể khiến khách hàng rơi vào trạng thái hoảng loạn và rút tiền ồ ạt, tạo ra một cuộc tháo chạy tiền gửi đe dọa đến những ngân hàng có quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, những ngân hàng lớn hơn như Credit Suisse có vị trí tài chính vững chắc – một phần đến từ các quy định của chính phủ và bài kiểm tra áp lực hàng năm của cơ quan quản lý tài chính. Các bài kiểm tra này được áp dụng kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Những quy định sau khủng hoảng tài chính năm 2008 có đang phát huy tác dụng?
Sau cuộc khủng hoảng năm 2008, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã ban hành những quy định chặt chẽ hơn, đặc biệt đối với những ngân hàng được đánh giá có vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Phần lớn các ngân hàng trung ương và cơ quan kiểm soát của từng quốc gia đã giới thiệu các bài kiểm tra áp lực để đánh giá liệu hệ thống ngân hàng có thể chống chọi được được sức ép tài chính lớn, đồng thời bảo vệ được khách hàng của mình.

Trong tình huống xấu nhất, các ngân hàng có tầm quan trọng hàng đầu phải có đủ nguồn vốn và “ý chí sinh tồn” để đảm bảo sự đóng cửa theo một cách có trật tự. Tuy nhiên, “ý chí sinh tồn” của các ngân hàng trên vẫn chưa được thử thách trong những tình huống thực tế.

Cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ, Finma, đã phê chuẩn kế hoạch đóng cửa khẩn cấp của Credit Suisse vào năm 2022, tuy nhiên họ nhận xét rằng nội dung của kế hoạch này vẫn chưa đảm bảo an toàn.

Bài Liên Quan