Luân Đôn giám sát các cơ sở bị nghi là đồn cảnh sát của Trung Quốc tại Anh Quốc

Đăng ngày: 20/04/2023

Ảnh minh họa: Một nhân viên cảnh sát Anh tại trung tâm Luân Đôn, ngày 21/01/2023. AFP – JUSTIN TALLIS

Phan Minh

Chính phủ Anh hôm qua 19/04/2023 cho biết thực sự lo ngại về khả năng các đồn cảnh sát Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ của mình, sau những tiết lộ của báo chí về hoạt động của một doanh nhân Trung Quốc ở Luân Đôn.

Theo AFP, nhật báo The Times hôm 18/04 đăng một bài báo về ông Lâm Thụy Hữu (Lin Ruiyou), một doanh nhân Trung Quốc đang điều hành một doanh nghiệp giao đồ ăn ở quận Croydon, phía nam Luân Đôn. Nơi này cũng được cho là hoạt động như một đồn cảnh sát Trung Quốc không khai báo.

Bộ Nội vụ Anh nhận định rằng những thông tin về các đồn cảnh sát không được khai báo hoạt động ở Vương Quốc Anh rõ ràng là rất đáng lo ngại và cần phải được theo dõi sát sao. Mặc dù các cơ quan này tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc thực hiện các thủ tục hành chính, nhưng đồng thời cũng là nơi được sử dụng để giám sát Hoa Kiều sống ở Anh.

Ngoài ra, tờ báo cũng nêu chi tiết mối quan hệ của ông Lâm với đảng Bảo Thủ cầm quyền của Anh và đăng những bức ảnh ông chụp cùng các cựu thủ tướng Boris Johnson và Theresa May. The Times cũng khẳng định rằng doanh nhân này thân cận với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Về phần mình, ông Lâm đã bác bỏ những cáo buộc nói trên. Đại sứ quán Trung Quốc tại Luân Đôn cũng quả quyết rằng không có cái gọi là đồn cảnh sát Trung Quốc ở nước ngoài và chỉ trích các phương tiện truyền thông đưa ra « những cáo buộc sai sự thật ».

Bài Liên Quan