Afghanistan: Hội Đồng Bảo An lên án Taliban về chính sách đối với phụ nữ

Đăng ngày: 28/04/2023

Ảnh tư liệu: Phụ nữ Afghanistan biểu tình ở Kabul ngày 26/02/2022 phản đối những biện pháp cấm đoán đối với nữ giới. AP – Mohammed Shoaib Amin

Phan Minh

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua? 27/04/2023? đã thông qua một nghị quyết lên án những biện pháp hạn chế mà chính quyền Taliban ở Afghanistan áp dụng đối với phụ nữ và bé gái. Nghị quyết, được 15 thành viên nhất trí thông qua và khoảng 90 quốc gia thành viên LHQ bảo trợ, yêu cầu Taliban hủy bỏ những hạn chế này. 

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường trình : 

Kể từ khi chính quyền Taliban quay trở lại nắm quyền cách đây gần 2 năm, Liên Hiệp Quốc đã nhanh chóng nhận ra rằng điều duy nhất mà tổ chức này có thể đấu tranh bảo vệ quyền của phụ nữ và bé gái, đó là dùng vấn đề viện trợ nhân đạo và các hoạt động của tổ chức trên thực địa.

Trái với những gì đã hứa vào tháng 08/2021, Taliban đã liên tiếp ban hành các biện pháp hạn chế đối với phụ nữ : nữ sinh không được đi học sau khi kết thúc lớp 6, phụ nữ không được ra khỏi nhà nếu không có nam giới đi kèm. Vào cuối tháng 12, Taliban cấm các tổ chức nhân đạo tuyển dụng phụ nữ. Nhân vật số 2 của Liên HiệQuốc, Amina Mohamed, đã tới Afghanistan để tìm cách thương lượng, nhưng vài tuần sau đó, lệnh cấm đã giáng xuống: Liên HiệQuốc không được tuyển dụng phụ nữ Afghanistan – một điều chưa từng có ! 

Trong 17 ngày qua, Hội Đồng Bảo An đã muốn tỏ thái độ về lệnh cấm nói trên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa 15 quốc gia về nghị quyết đã kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Trung Quốc và Nga muốn giảm nhẹ lời lên án của Liên Hiệp Quốc và cho rằng khủng hoảng kinh tế mà Afghanistan đang phải hứng chịu phần lớn là do Hoa Kỳ phong tỏa tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan. Hai bên cuối cùng đều đã có những nhượng bộ. 

Bài Liên Quan