Syria hội nhập Liên Đoàn Ả Rập sau 11 năm bị đình chỉ

Đăng ngày: 08/05/2023

Các đại biểu và bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên của Liên đoàn Ả Rập họp tại Cairo, Ai Cập, ngày 07/05/2023. AP

Thu Hằng

Trong cuộc họp kín ngày 07/05/2023 tại Cairo, Ai Cập, ngoại trưởng các nước thành viên Liên Đoàn Ả Rập đã quyết định khôi phục quy chế thành viên cho Syria sau 11 năm bị đình chỉ vì Damas trấn áp phong trào nổi dậy nhân dân. Văn bản được nhất trí thông qua ghi rõ « các phái đoàn của chính phủ nước Cộng Hòa Ả Rập Syria sẽ lại được dự họp ở Liên Đoàn Ả Rập ».

Bị cô lập về ngoại giao từ năm 2011, tổng thống Syria Bachar Al Assad sẽ được tham dự cuộc họp thượng đỉnh thường niên của Liên Đoàn Ả Rập tại Jeddah ngày 19/05. Đây là sự trở lại ngoạn mục của tổng thống Assad, trong khi năm 2013, phe đối lập chống Assad giữ vị trí của Syria trong cuộc họp thượng đỉnh tại Doha, Qatar.

Liên Đoàn Ả Rập đặt một số điều kiện với Syria như phải mở cửa với đối lập và tiến hành đối thoại để cải cách chính trị. Tuy nhiên, theo thông tín viên RFI tại Cairo, những điều kiện này chỉ mang tính hình thức vì hầu hết những nước lớn trong Liên Đoàn đã phần nào bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Damas.

Chỉ vài giờ sau thông báo của Liên Đoàn Ả Rập, hãng thông tấn chính thức Sana của Syria cho biết tổng thống Assad đã điện đàm với đồng nhiệm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất Mohammed ben Zayed để « ca ngợi nỗ lực của ông nhằm cải thiện mối quan hệ giữa các nước Ả Rập ». Chính quyền Abu Dhabi đã tái lập quan hệ ngoại giao với Syria ngay năm 2018.

Tham gia Liên Đoàn Ả Rập giúp Syria trở lại cộng đồng quốc tế

Quyết định phục hồi tư cách viên của Syria trong Liên Đoàn Ả Rập là « một sự sỉ nhục cho dân tộc Syria » nhưng « mở đường tái hội nhập thế giới » cho chế độ Bachar al Assad. Đây là nhận định của Hasni Abidi, chuyên gia về thế giới Ả Rập kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chuyên về Thế giới Địa Trung Hải (Cermam), trên đài RFI ngày 08/05 :

« Việc Syria trở lại gia đình Ả Rập và Liên Đoàn Ả Rập chắc chắn sẽ khích lệ nhiều nước khác đang chờ quyết định này để nối lại quan hệ với chế độ Damas. Nhiều nước châu Âu đã bắt đầu đàm phán với chế độ Syria theo nhịp độ tái hòa nhập của tổng thống Bachar al Assad được ghi nhận. Họ không thể bảo hoàng hơn nhà vua, không thể yêu cầu mãi Bachar al Assad ra đi, đặt điều kiện chính trị nhất là về quan hệ với phe đối lập, để nối lại và bình thường hóa quan hệ với chế độ Syria.

Tôi nghĩ, bây giờ Syria sẽ thực hiện chính sách phản công ngoại giao hướng đến các nước châu Âu bởi vì chế độ Damas cần châu Âu trong kế hoạch tái kiến thiết và cần đến các vương quốc vùng Vịnh để tái thúc đẩy nền kinh tế đang trong tình trạng hỗn loạn. Điều này có thể giải thích cho việc Bachar al Assad vồ vập nối lại quan hệ với các Nhà nước vùng Vịnh ».

Bài Liên Quan