Canada và Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” trục xuất các nhà ngoại giao

Đăng ngày: 09/05/2023

Dân biểu Trang Văn Hạo (Michael Chong) thuộc Đảng Bảo Thủ Canada, trong cuộc tranh luận trên vô tuyến truyền hình, Toronto, Ontario, ngày 26/04/2017. REUTERS – Fred Thornhill

Chi Phương

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc lại căng thẳng. Theo báo Quebec La Press, hôm qua, 08/05/2023, chính quyền Ottawa thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Trung Quốc vì cho rằng nhân vật này đã có những hành động hăm dọa một dân biểu Canada, ông Trang Văn Hạo (Michael Chong), và « can thiệp vào nội bộ Canada ». Trước đó, dân biểu Trang đã chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền. 

Từ Quebec, thông tín viên RFI Pascale Guericolas cho biết thêm thông tin : 

« Rõ ràng là chính phủ Canada không có lựa chọn nào khác là phải hành động. Cách nay một tuần, nhật báo Globe và Mail đã tiết lộ rằng cơ quan tình báo Canada đã biết từ tháng 7/2021 về việc một nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei, (làm việc tại lãnh sự ở Toronto), đã đe dọa nghị sĩ Trang Văn Hạo (Michaël Chong) và gia đình ông.

Hôm nay, vị dân biểu Canada lấy làm tiếc về việc chính quyền cần chừng ấy thời gian mới có hành động. Theo ông Trang, Canada phải chỉ ra cho chế độc độc tài thấy rằng Canada tin vào công lý, quyền con người và không cho thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Ông cho rằng « việc chính phủ Canada bảo vệ các giá trị của mình là vô cùng cần thiết. Nếu không, tất cả những thứ như thịnh vượng, kinh tế sẽ biết mất ». 

Về phần mình, Bắc Kinh đã cảnh báo Canada nếu trục xuất nhà ngoại giao của Trung Quốc thì sẽ phải lãnh hậu quả. Vào năm 2018, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, sinh sống ở Trung Quốc, là Michael Kovrig và Michael Spavor, ngay sau khi Canada bắt giữ lãnh đạo quyền lực thứ hai của tập đoàn Hoa Vi, theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Hai người Canada tên Michael đã bị giam trong nhà tù Trung Quốc hai năm. » 

Theo AFP, trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm nay bà Jennifer Lynn Lalonde, thuộc lãnh sự quán Canada ở Thượng Hải, kể từ nay «  không được hoan nghênh » và phải rời khỏi Trung Quốc trước ngày 13/05.

Bài Liên Quan