EU tổ chức thượng đỉnh với Trung Á lần thứ hai trong vòng nửa năm

Thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu (EU) với các nước Trung Á sẽ diễn ra ngày 02/06/2023, theo thông báo của chính quyền Kyrgyzstan và Liên Âu vào hôm nay 29/05.

Đăng ngày: 29/05/2023

Trọng Thành

Văn phòng tổng thống Kyrgyzstan cho biết ,thượng đỉnh giữa các lãnh đạo Trung Á với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu sẽ diễn ra tại thành phố Tcholpon-Ata, Kyrgyzstan. Trong hiện tại, lãnh đạo của hai trong số năm quốc gia Trung Á, là nước chủ nhà Kyrgyzstan và Kazakhstan, đã thông báo sẽ tham gia hội nghị.

Trả lời AFP, người phát ngôn của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel cho biết : ‘‘Mục tiêu chính của cuộc thượng đỉnh là để tăng cường các quan hệ song phương’’. Đây là lần thứ hai Liên Âu tổ chức thượng đỉnh với khối Trung Á kể từ tháng 10/2022. Thượng đỉnh được tổ chức chỉ hai tuần sau một thượng đỉnh chưa từng có giữa lãnh đạo 5 nước Trung Á, quốc gia thành viên của Liên Xô trước đây, và chủ tịch Tập Cận Bình tại Tây An, Trung Quốc.

Kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina, Trung Á đã trở thành tâm điểm của nhiều vận động ngoại giao quốc tế. Ngoài các lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã viếng thăm Trung Á trong những tháng gần đây.

Cho dù ảnh hưởng suy giảm, nhưng Nga tiếp tục là quốc gia có vị thế tại khu vực. Theo AFP, các nước Trung Á bị phương Tây nghi ngờ hỗ trợ Nga lách các trừng phạt do xâm lược Ukraina. Đây là điều mà các quốc gia nói trên không thừa nhận.

Bài Liên Quan