14 nước tham gia cuộc tập trận Artic Challenge lớn chưa từng có ở Bắc Cực

Cuộc tập trận Artic Challenge, bắt đầu từ hôm nay 29/05/2023 tại Bắc Cực và kéo dài đến ngày 09/06, do Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan tổ chức hai năm một lần. Với sự tham gia của 2.700 binh sĩ và 150 máy bay đến từ 14 nước, đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất châu Âu trong bối cảnh chiến tranh Ukraina.

Đăng ngày: 29/05/2023

Ảnh minh họa: 150 máy bay Gripen Thụy Điển tham gia cuộc tập trận Artic Challenge 2023. ASSOCIATED PRESS – PATRIC SODERSTROM

Thùy Dương

Từ Stockholm, thông tín viên Carlotta Morteo tường trình :

« Như một thông điệp xoa dịu gửi tới nước láng giềng Nga, các quốc gia Bắc Âu nhắc đi nhắc lại rằng Artic Challenge không phải là cuộc tập trận của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Tuy nhiên, với các mối đe dọa tiềm ẩn từ các chiến đấu cơ Sukhoi và Mig của Nga, Artic Challenge chủ yếu tập trung vào sự hợp tác giữa các đồng minh trong khối NATO. Chỉ duy nhất Thụy Điển chưa phải là thành viên của khối.

Số lượng máy bay nhiều chưa từng có, sự đa dạng của các loại phi cơ cũng ở mức chưa từng có : máy bay Rafale và Mirage của Pháp thao dượt cùng phi cơ Eurofighters của Đức, Gripen của Thụy Điển, F-16 của Na Uy và điểm mới lần này là có chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Các phi công bay trên một vùng rất rộng để kiểm tra phạm vi hoạt động của máy bay và dự tính các tình huống phức tạp về tiếp nhiên liệu và phòng không.

Bằng cách này, các nước Bắc Âu cũng cho thấy họ không đơn độc đối mặt với Nga, bởi Matxcơva đã tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực những năm gần đây. Khu vực này đã trở thành một khu vực xung đột nhạy cảm, nhất là vì Hội đồng Bắc Cực, công cụ ngoại giao chính điều chỉnh quan hệ giữa các nước giáp với Bắc Cực, đã bị đẩy ra khỏi cuộc chơi : các cuộc thảo luận đã bị đình lại kể từ khi Nga xâm lược Ukraina ».

Bài Liên Quan