Nhóm BRICS họp hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên từ 4 năm

Ngoại trưởng 5 nước khối BRICS, gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Nga và Trung Quốc, họp hai ngày, hôm nay 01/06/2023 và ngày mai 02/06, tại thành phố cảng Cap, Nam Phi. Giới quan sát coi đây là hội nghị trù bị cho thượng đỉnh của BRICS, sẽ diễn ra cuối tháng 08/2023 cũng tại quốc gia này.

Đăng ngày: 01/06/2023

Ảnh tư liệu: Thượng đỉnh trực tuyến của nhóm BRICS năm 2020 được tổ chức tại Nga. © Reprodução BRICS

Trọng Thành

Hiện chưa rõ tổng thống Nga Vladimir Putin – đang bị Tòa Hình sự Quốc tế phát lệnh truy nã do các ‘‘tội ác chiến tranh’’ tại Ukraina – có tham dự thượng đỉnh hay không.

Thông tín viên Romain Chanson từ Cap cho biết cụ thể :

‘‘Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov có thể sẽ phải trả lời cho câu hỏi : Tổng thống Putin có định tới Nam Phi hay không ? Lãnh đạo Nga hiếm khi rời khỏi nước kể từ đầu cuộc chiến tranh tại Ukraina. Nếu ông Putin đến Johanneburg, thì đây sẽ là một sự kiện lớn. Trong khi chờ đợi, ngoại trưởng Nga đi Nam Phi.

Ông Sergueil Lavrov trở lại Nam Phi sau chuyến công du hồi tháng Giêng. Ngoại trưởng Nga đến Nam Phi sau khi thăm 3 nước châu Phi, Kenya, Burundi và Mozambique. Nga tỏ rõ sự quan tâm đối với châu Phi, các nước châu Phi cũng thể hiện mối quan tâm với BRICS.

Ngày mai, thứ Sáu 02/06/2023, nhóm 5 quốc gia BRICS sẽ mở cửa cho một số quốc gia bạn hữu. Dự kiến sẽ có ngoại trưởng các nước Cộng hòa Dân chủ Congo, Comorres và Gabon tham dự, trong lúc Ai Cập có thể sẽ tham gia trực tuyến. Ai Cập, cũng như Algeri, muốn gia nhập BRICS. Lần cuối cùng nhóm này mở cửa kết nạp là vào năm 2010, với thành viên mới là Nam Phi’’.

Ngoài các nước châu Phi, nhiều quốc gia khác cũng muốn gia nhập BRICS, như Ả Rập Xê Út, Achentina hay Thái Lan. ‘‘Tổng cộng 13 nước đã chính thức đệ đơn, và ít nhất 6 nước thông báo ý định gia nhập’’, theo Bloomberg ngày 01/06/2023. Kết nạp thành viên mới và hướng đến một ‘‘đồng tiền chung’’ của BRICS dự kiến sẽ là các chủ đề chính của hội nghị ngoại trưởng lần này.

Bài Liên Quan