Bắc Kinh ‘bực bội’ vì Mỹ ký hiệp ước thương mại với Đài Loan

June 2, 2023

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ

Giới chức Mỹ và Đài Loan cho biết Sáng kiến Hoa Kỳ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 sẽ tăng cường thương mại bằng cách đơn giản hóa hải quan, đầu tư và các quy tắc khác.

Trung Quốc ngày 1/6 chỉ trích việc Mỹ ký hiệp ước thương mại với Đài Loan và kêu gọi Washington ngừng liên lạc chính thức với hòn đảo dân chủ tự trị.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Đài Loan được ký kết sáng 1/6 trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng nỗ lực đe dọa Đài Loan bằng cách cho máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay gần hòn đảo, một trung tâm toàn cầu về công nghiệp công nghệ cao. Các chính trị gia Mỹ và châu Âu đã đến thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ dân cử tại đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Washington vi phạm các thỏa thuận về tình trạng của Đài Loan, vốn đã tách ra khỏi đại lục vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có quan hệ không chính thức sâu rộng và thương mại hàng năm trị giá nhiều tỷ đô la.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, nói: “Hoa Kỳ nên ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan, kiềm chế đàm phán các thỏa thuận với Đài Loan mang hàm ý về chủ quyền hoặc có tính chất chính thức cũng như kiềm chế gửi tín hiệu sai đến lực lượng ly khai ‘độc lập Đài Loan’.”

Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng Đảng Cộng sản cầm quyền của đại lục nói rằng hòn đảo này có nghĩa vụ phải thống nhất với Trung Quốc, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Bắc Kinh đã đe dọa sẽ tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức hoặc trì hoãn các cuộc đàm phán về thống nhất.

(Theo VOA)

Bài Liên Quan