Bác Sĩ Hồ Hải ra tù sau 4 năm: ‘Tôi đi tù là chuyện rất bình thường’

Bác Sĩ Hồ Hải ra tù sau 4 năm: ‘Tôi đi tù là chuyện rất bình thường’

Jul 8, 2020 cập nhật lần cuối Jul 9, 2020

Bác Sĩ Hồ Hải. (Hình: Facebook Hồ Hải)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bác Sĩ Hồ Hải, một blogger được nhiều người biết đến, vừa mãn án 4 năm tù và mở trang cá nhân mới trên mạng xã hội facebook. Ông được nhiều blogger gửi lời chúc mừng hôm 8 Tháng Bảy.

Bác Sĩ Hồ Hải, tên thật là Hồ Văn Hải, 56 tuổi, bị bắt hồi Tháng Mười Một, 2016, và bị tuyên án trong một phiên tòa diễn ra “âm thầm” hồi Tháng Hai, 2018, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ông Hồ Văn Hải từng làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy trước khi hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa.

Trước lúc bị bắt, ông là chủ Facebook Hồ Hải và trang blog “BS Hồ Hải,” được nhiều người biết đến vì đăng tải những bài viết nêu ra mặt trái của nhà cầm quyền CSVN.

Viết trên trang Facebook có tên “Ho Thien Co” hôm 8 Tháng Bảy, Bác Sĩ Hồ Hải chia sẻ: “…Có nhiều tin nhắn từ các bạn đã từng biết tôi, nhưng tôi không thể trả lời hết. Mong mọi người thông cảm. Tôi yêu mọi người, yêu dân tộc đầy nhục nhằn đắng cay, và yêu tổ quốc đứng đầu ngọn sóng với hơn 2,000 năm bão táp phong ba. Tôi nguyện chết trên mảnh đất hao gầy này, dù mai sau có bể dâu.”

Một “status” kế tiếp mang tên “Đạo và đời – Không và có” ông giải thích về lý do “đi tù thầm lặng và ra tù cũng thầm lặng.” Trong đó có đoạn: “Suy cho cùng, tôi không bị đi tù hay không chủ động đi tù mới là việc bất thường. Cho nên tôi đi tù là chuyện rất bình thường như ăn, uống, ngủ nghỉ.”

Trang “Ho Thien Co,” facebook cá nhân mới của Bác Sĩ Hồ Hải sau khi mãn án tù. (Hình chụp qua màn hình)

Hàng trăm Facebooker để lại comment mừng ông trở lại và chúc ông mạnh khỏe để tiếp tục cầm bút.

Một Facebooker nửa đùa nửa thật đề nghị “bác Hồ [Hải]” công bố “Nhật Ký Trong Tù”.

Trước đó, một “post” đăng hôm 6 Tháng Bảy trên trang trang Facebook Ho Thien Co viết: “Ngày mới lịch trình đầy nhóc: Hớt tóc, gặp mặt chiến hữu, kiểm tra lính tráng mần ăn ra sao, làm việc với đối tác, tuyển dụng nhân viên… Khổ thân tôi, mình già rồi!”

Theo phán quyết của tòa hồi 2018, ông tiếp tục bị quản chế 2 năm tại địa phương.

Về phiên tòa xử Bác Sĩ Hồ Hải hồi năm 2018, VnExpress dẫn cáo trạng ghi: “Ông Hồ Hải bị cho là lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra năm 2015, đăng nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối chủ trương của đảng và nhà nước, kêu gọi người dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, tẩy chay bầu cử Hội Đồng Nhân Dân các cấp…”
Thời điểm đó, báo nhà nước đăng hình ảnh Bác Sĩ Hồ Hải ngẩng cao đầu khi bị một nhóm công an dẫn giải ra tòa khiến cộng đồng mạng nể phục.

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh bình luận trên trang cá nhân: “Anh ra tòa vẫn trong tư thế đầy khí phách như anh từng thể hiện qua các bài viết trên blog. Rất vinh dự được làm bạn với anh, dù anh với tôi có phương pháp và quan điểm nhiều khi khác nhau. Chúc anh được vào trường đại học cách mạng mà tôi mơ vẫn chưa được vì quá hèn nhát. Hẹn gặp lại anh bốn năm sau hoặc có thể sớm hơn.” (N.H.K) [kn]

Bài Liên Quan