Thủ tướng Nhật thông báo chuyến công du đến Việt Nam, Nhật bán vũ khí cho Việt Nam

Thủ tướng Nhật thông báo chuyến công du đến Việt Nam, Nhật bán vũ khí cho Việt Nam

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. AFP

Tân Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide thông báo ông sẽ thăm Việt Nam và Indonesia từ ngày 18-21 tháng 10.

Thủ tướng Suga xác nhận kế hoạch như vừa nêu tại một cuộc họp điều hành của Đảng Dân chủ Tự Do cầm quyền hôm 13/10. Đài NHK của Nhật đưa tin cùng ngày. Theo đó, ông Suga dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông Suga nhậm chức.

Ông Suga đề cập đến vai trò quan trọng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN cho một khu vực Ấn-Thái Bình Dương tự do, và ông nói ông mong muốn thể hiện đóng góp của Nhật cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Việt Nam năm nay giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, hai người đứng đầu chính phủ Nhật và Việt Nam đã có một cuộc điện đàm hôm thứ Hai, và Thủ tướng Việt Nam đã chia sẻ ông luôn xem Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu và lâu dài, và ông bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác song phương trong các vấn đề khu vực.

Trong một diễn tiến khác có liên qua, hãng tin Nikkei của Nhật Bản hôm 14/10 loan tin Nhật Bản có kế hoạch ký thoả thuận bán vũ khí cho Việt Nam trong nỗ lực giúp cải thiện khả năng phòng vệ biển cho các quốc gia Đông Nam Á đang phải đối đầu với sự lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện chưa rõ Việt Nam sẽ mua vũ khí gì từ phía Nhật Bản nhưng theo Nikkei, phía Nhật đang quảng cáo máy bay tuần tra P – 1, máy bay vận tải C -2. Mới đây Nhật cũng đã ký thoả thuận bán hệ thống radar của hãng Mitsubishi Electric cho Philippines. Nhiều công ty của Nhật đã tham gia vào việc sản xuất các máy bay tuần tra. Bộ Quốc phòng Nhật hy vọng thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng qua việc xuất khẩu vũ khí và hợp tác sản xuất với các nước khác.

Bài Liên Quan