Khủng hoảng di dân : Tại LHQ, phương Tây lên án « chiến thuật » của Belarus, Nga kêu gọi đối thoại

Khủng hoảng di dân : Tại LHQ, phương Tây lên án « chiến thuật » của Belarus, Nga kêu gọi đối thoại

Đăng ngày: 12/11/2021

Minh Anh

Ngày 11/11/2021, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn về khủng hoảng di dân đang gây căng thẳng giữa Ba Lan và Belarus, và rộng hơn nữa là giữa Belarus với Liên Hiệp Châu Âu. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Pháp, Estonia, và Ireland.  

AFP nhắc lại, từ vài tháng nay, hàng ngàn di dân, đa số đến từ vùng Cận Đông, đã bị mắc kẹt, sống trong điều kiện khắc nghiệt ở vùng biên giới giữa Belarus và Ba Lan. Liên Hiệp Châu Âu cáo buộc Minks châm ngòi khủng hoảng khi cấp thị thực nhập cảnh và chuyên chở di dân để trả thù các biện pháp trừng phạt do phương Tây ban hành năm 2020 nhắm vào chế độ Loukachenko sau các cuộc trấn áp phe đối lập thô bạo. 

Cuộc họp hôm qua đã diễn ra trong bầu không khí gay gắt. Nga – đồng minh chính của chế độ Loukachenko – và các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu đã đối đầu nhau mạnh mẽ trong chủ đề này. Phương Tây kêu gọi « phản ứng mạnh mẽ » hơn từ quốc tế bất chấp lời kêu gọi đối thoại trước đó của tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Carrie Nooten tường thuật : 

« Nếu như trên thực địa, Liên Hiệp Châu Âu có thể thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Belarus, và nước này dọa ngắt nguồn cung khí đốt của Nga đi qua lãnh thổ Belarus, thì bài toán hóc búa về cuộc khủng hoảng di dân hôm qua đã lan rộng sang cả New York. Bởi vì, Nga và phương Tây đối đầu với nhau về chủ đề này tại Hội Đồng Bảo An. Phó đại sứ Nga Dimitri Polyansky, đã cao giọng ngay trước khi bước vào cuộc họp. Theo ông, các đồng nhiệm châu Âu chắc là có thiên hướng hành xác khổ dâm nên mới muốn đề cập đến vấn đề này tại Hội Đồng, một chủ đề mà theo ông,  “hoàn toàn là sự hổ thẹn” cho Liên Hiệp Châu Âu. Khẩu chiến đã bùng nổ trong cuộc họp kín.  

Trong một thông cáo, phương Tây tuyên bố “lên án việc dàn dựng và biến con người thành một công cụ mà mạng sống và an toàn đã bị đặt vào vòng nguy hiểm vì những mục đích chính trị của Belarus”. Phương Tây tố cáo thái độ “không thể chấp nhận” của Minks, và kêu gọi quốc tế có phản ứng mạnh mẽ để Belarus phải trả giá. Nhưng Minsk được Matxcơva bảo vệ, nên chẳng có gì phải lo ngại Liên Hiệp Quốc. »

Bài Liên Quan