Châu Âu chấp thuận Novavax, vac-xin thứ năm phòng chống Covid

Châu Âu chấp thuận Novavax, vac-xin thứ năm phòng chống Covid

Đăng ngày: 21/12/2021

Phan Minh

Vài giờ sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) bật đèn xanh, hôm qua 20/12/2021, Ủy Ban Châu Âu đã chính thức cho phép đưa ra thị trường vac-xin phòng chống Covid-19 có tên là Nuvaxovid của công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax. 

Đây là vac-xin thứ 5 được sử dụng ở Liên Hiệp châu Âu (EU), sau 2 loại vac-xin sử dụng công nghệ mRNA là Comirnaty của Pfizer và BioNTech, và Spikevax của Moderna cùng với 2 loại vac-xin vectơ vi rút là Vaxzevria của AstraZeneca và vac-xin Janssen của Johnson & Johnson.   

Nuvaxovid là vac-xin hai liều, sử dụng các phân tử protein virus tái tổ hợp (dùng kỹ thuật di chuyền tạo bản sao của một số phần protein “Spike” của virus) kết hợp với chất bổ trợ (tá dược), giúp kích thích hệ thống miễn dịch.   

Việc Nuvaxovid sử dụng công nghệ truyền thống so với các loại vac-xin đã được cấp phép có thể giúp làm giảm sự hoài nghi của những người chưa tiêm chủng. Đối với Giám đốc điều hành Novavax Stanley C. Erck, vac-xin này có thể giúp thế giới vượt qua rào cản lớn đối với việc tiêm chủng toàn cầu, bao gồm cả những thách thức về phân phối và sự hoài nghi đối với vac-xin. 

  Tuy nhiên, Novavax thừa nhận rằng họ vẫn đang “trong quá trình nghiên cứu phương pháp chống lại biến thể Omicron” nhằm tìm ra một phiên bản cụ thể để chống lại biến thể đặc biệt này.   

Ủy Ban Châu Âu đã ký hợp đồng với Novavax để mua trước 200 triệu liều vac-xin sau khi được EMA phê duyệt.

Bài Liên Quan