Bắc Triều Tiên lại xác nhận phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Bắc Triều Tiên lại xác nhận phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Đăng ngày: 06/01/2022

Thùy Dương

Hãng tin Nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay 06/01/2022 khẳng định Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh trong ngày hôm qua 05/01. Như vậy, đây là lần thứ hai Bắc Triều Tiên khẳng định thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh, lần đầu cách nay 3 tháng.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn KCNA, theo đó BắcTriều Tiên đã bắn thử tên lửa siêu thanh. Tên lửa bay xa được 700km và đã nhắm chính xác mục tiêu. Vụ phóng thử đã cho phép kiểm tra hệ thống ống nhiên liệu được gắn từ trước vào tên lửa, hoạt động trong điều kiện thời tiết mùa đông. 

Hệ thống này cho phép bỏ hẳn giai đoạn nạp nhiên liệu của tên lửa ngay tại vị trí phóng. Đây vốn là giai đoạn cần thiết khi phóng các tên lửa thông thường sử dụng nhiên liệu hóa lỏng. Việc kéo dài quá trình nạp nhiên liệu có nguy cơ đối phương phát hiện ra địa điểm phóng tên lửa và tấn công phá hủy.

Cũng theo KCNA, điểm mới của tên lửa siêu thanh được thử nghiệm lần này là đầu tên lửa có khả năng di chuyển ngang trong 120 km sau khi tách khỏi bệ phóng để tấn công mục tiêu. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không cho biết vận tốc tên lửa đạt được.

Xin nhắc lại truyền thông Nhà nước Bắc Triều Tiên năm 2021 từng loan tin tên lửa siêu thanh là một trong những “ưu tiên hàng đầu” trong kế hoạch 5 năm của Bình Nhưỡng. Tên lửa siêu thanh nhanh hơn và cơ động hơn so với tên lửa thông thường, nên gây nhiều khó khăn hơn cho các hệ thống đánh chặn mà Hoa Kỳ đã chi hàng tỷ đô la để phòng thủ. Tên lửa siêu thanh thường đạt tốc độ Mach 5, tức là cao gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Quốc tế kêu gọi Bắc Triều Tiên đối thoại

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada hôm qua đều lên án vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng. Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ nhận định “vụ thử nghiệm vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên và cộng đồng quốc tế”, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng hướng tới giải pháp ngoại giao. Cũng trong ngày hôm qua (theo giờ New York), tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi chế độ Kim Jong Un tái lập đối thoại “với các bên có liên quan”.

Hướng tới giải pháp ngoại giao cũng là đề nghị của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Hôm qua, tổng thống Moon Jae In đề nghị Bình Nhưỡng nỗ lực để đối thoại một cách nghiêm túc hơn. Còn bộ Thống Nhất Hàn Quốc tái khẳng định lập trường tiếp tục các nỗ lực để cải thiện các mối quan hệ liên Triều và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bài Liên Quan