TT Macron tiếp thủ tướng Scholz với hy vọng tái khởi động đầu tầu Pháp – Đức

Đăng ngày: 26/10/2022

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) đón thủ tướng Đức Olaf Scholz tại phủ tổng thống, Điện Elysée, Paris, ngày 26/10/2022. AP – Christophe Ena

Minh Anh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Olaf Scholz, hôm nay, 26/10/2022, cùng ăn trưa làm việc tại điện Elysée, Paris. Mục tiêu của buổi gặp này là nhằm tìm cách hồi phục lại mối quan hệ hợp tác song phương, bị sứt mẻ vì những bất đồng trong nhiều hồ sơ. 

Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã có phần nguội lạnh, đến mức một cuộc họp Hội đồng bộ trưởng giữa hai nước dự kiến được tổ chức trong ngày hôm nay tại lâu đài Fontainebleau, ngoại ô Paris, đã bị hoãn lại. 

Nguyên nhân là vì Paris và Berlin có những bất đồng trong một số hồ sơ lớn. Thứ nhất là hồ sơ năng lượng. Thủ tướng Đức phản đối việc áp mức giá trần khí đốt tại châu Âu như đề nghị của Paris, khi e ngại rằng quyết định này có nguy cơ làm cho các nhà cung cấp chuyển hướng sang các khách hàng khác. Đặc biệt, việc thủ tướng Đức bất ngờ thông báo chi 200 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp Đức đã làm dấy lên nhiều chỉ trích từ Paris. 

Hồ sơ thứ hai làm « lung lay » cặp đôi Pháp – Đức là việc thủ tướng Đức xúc tiến dự án lá chắn tên lửa với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ và Israel, và có 14 nước tham gia trong đó có Anh, các nước vùng Baltic, Hà Lan hay Phần Lan, trong khi dự án thiết kế và chế tạo chiến đấu cơ chung của châu Âu, đã bị trì trệ đến mức có nguy cơ mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh là Anh Quốc với dự án Tempest. Về điểm này, tổng thống Pháp hy vọng cuộc gặp hôm nay sẽ cho phép « làm sáng tỏ nhiều điều ». 

Cuối cùng, theo AFP, tổng thống Pháp và thủ tướng Đức cũng sẽ bàn về tình hình chiến sự Ukraina. Về điểm này, đôi bên nhất trí « có cùng tinh thần ủng hộ không gì lay chuyển » đối với Kiev.

Bài Liên Quan