Tại Mỹ, đồng thuận chính trị trong hồ sơ Ukraina đang bị rạn nứt

Đăng ngày: 26/10/2022

Ảnh minh họa; Trụ sở Quốc Hội Mỹ trên Đồi Capitol, Washington, ngày 08/09/2022. AP – Jacquelyn Martin

Phan Minh

Cho đến nay, sự hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraina là một trong những chủ đề hiếm hoi có được sự đồng thuận chính trị tại Mỹ. Thế nhưng, ngày 24/10/2022, 30 dân biểu, thuộc cánh tả trong đảng Dân Chủ, đảng của tổng thống Joe Biden đã đề nghị nguyên thủ Mỹ xem xét lại chiến lược của Hoa Kỳ về chiến tranh Ukraina. Thậm chí họ còn kêu gọi ông Biden tiến hành đàm phán trực tiếp với Nga. 

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết :

Chính quyền Mỹ không giấu giếm việc tổng thống dành nhiều thời gian xây dựng và củng cố liên minh phương Tây để hỗ trợ Ukraina. Nhưng giờ đây, ông phải quan tâm nhiều hơn tới đối nội, thậm chí bên trong đảng của mình.

Những người cấp tiến, cánh tả trong đảng Dân Chủ đã viết thư cho tổng thống Biden gợi ý ông mở kênh đàm phán với Nga. Điều này đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội bên trong đảng Dân Chủ, bao gồm cả các dân biểu đã từng ký vào bức thư này vào mùa hè vừa rồi và họ giải thích là nếu vào thời điểm hiện nay thì họ sẽ không ký nữa.

Do đó, bức thư đã vội vàng được rút lại, và chính quyền khẳng định rằng bức thư bị đăng nhầm bởi một cộng tác viên ở Quốc Hội. Thế nhưng, điều tồi tệ đã xẩy ra mất rồi.

Tình hình này diễn ra vài ngày sau khi Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện và là người muốn trở thành chủ tịch Hạ Viện trong trường hợp có sự thay đổi về đa số Quốc Hội vào tháng 11, giải thích rằng nếu ông lên nắm quyền ở Hạ Viện, sẽ không có chuyện Ukraina được trợ giúp vô điều kiện. 

Mỹ đã quyết định viện trợ 60 tỷ đô la. Elon Musk, người giàu nhất thế giới đã nói về ý tưởng đánh đổi những vùng lãnh thổ đã bị Nga xâm chiếm để có hòa bình.

Nhà Trắng vẫn tiếp tục duy trì quan điểm của mình. Sẽ không có gì được quyết định về Ukraina mà không có ý kiến của Ukraina và tổng thống Zelensky sẽ là người quyết định nếu ông muốn đàm phán với Nga.

Bài Liên Quan