Robot P37 S65 – trợ thủ đắc lực cho người cao niên

Thứ Sáu, 03 Tháng Ba 2023

Cục Điều tra dân số thế giới gần đây cho biết người cao tuổi sẽ chiếm 16% dân số toàn cầu vào năm 2050, tương ứng 1,5 tỉ người trên 65 tuổi.

Khi đó, công tác chăm sóc thể chất và tinh thần cho những người cao niên sẽ là công việc to lớn, trong khi các chuyên gia lo ngại lực lượng chuyên viên được đào tạo bài bản và sẵn sàng tham gia công việc này chắc chắn sẽ thiếu hụt. Tuy nhiên, ông Antonio Espingardeiro, một chuyên gia về robot và tự động hóa tại Đại học Salford (Anh), tin rằng robot có khả năng đáp ứng nhu cầu của tình trạng dân số già trong tương lai.

Vốn là kỹ sư phần mềm, Espingardeiro đang hoàn thành chương trình tiến sĩ với đề tài tương tác giữa robot và con người. Ông vừa phát triển một mô hình robot chăm sóc người cao tuổi tên là P37 S65, có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc cơ bản, theo dõi sức khỏe người già và liên lạc với bác sĩ. Theo ông Espingardeiro, robot có thể sử dụng các cảm biến và camera để giám sát người cao tuổi nhằm đảm bảo rằng họ uống thuốc đúng giờ và không bị té.

Robot P37 S65 - trợ thủ đắc lực cho người cao niênChuyên gia Espingardeiro bên robot P37 S65 do ông phát minh. (Ảnh: ispr.info)

Hiện tại, công nghệ nhà thông minh cũng đang hỗ trợ rất nhiều cho người cao tuổi bằng cách sử dụng các cảm biến để theo dõi và tự động phát hiện khi có điều gì đó không ổn xảy ra. Nhưng robot P37 S65 cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ càng hơn. Cụ thể, chúng có thể giúp đỡ những người mắc bệnh mất trí nhớ, nhắc nhở họ về công việc hàng ngày và lưu trữ những thông tin quan trọng như số điện thoại hoặc các loại thuốc, những thứ mà người cao tuổi có thể quên. Với một vài kỹ năng giao tiếp, robot cũng có thể giữ cho tâm trí người cao tuổi minh mẫn bằng cách “chat-chit” với họ, thử thách họ bằng những câu hỏi hoặc trò chơi trong khi theo dõi sự cải tiến hoặc sụt giảm trí nhớ của họ theo thời gian.

Ông Espingardeiro cho biết robot P37 S65 được trang bị màn hình máy tính, có thể hoạt động như máy giao tiếp từ xa, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người già. Theo các chuyên gia, việc di chuyển đến bệnh viện có thể gây căng thẳng cho người cao tuổi, trong khi thuê y tá đến làm việc tại nhà cũng tốn nhiều chi phí. Nhưng với robot này, bác sĩ có thể thường xuyên kiểm tra bệnh nhân thông qua màn hình robot. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp từ xa với cha mẹ hoặc ông bà thông qua robot. Với trí thông minh nhân tạo và thiết kế hình người, robot này thậm chí có thể đóng vai như những người bạn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, làm giảm sự cô đơn ở những người cao tuổi.

Hiện Nhật Bản cũng đang thử nghiệm các robot giúp người già giải khuây tại các viện dưỡng lão, như robot hình người Palro với khả năng thực hiện các cuộc trò chuyện đơn giản, thậm chí chơi trò chơi với người cao tuổi. Được biết, chính phủ xứ Phù Tang coi robot như là một giải pháp để giải quyết tình trạng dân số già của mình, do đó, họ đã dành 24 triệu USD trong ngân sách 2013 cho công tác nghiên cứu và chế tạo robot hỗ trợ người lớn tuổi.

Bài Liên Quan