Mỹ cấp thêm 400 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraina bất chấp cảnh báo của Nga

Đăng ngày: 04/03/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) tiếp thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ ngày 03/03/2023. AP – Susan Walsh

Trọng Nghĩa

Nhân chuyến thăm Mỹ của thủ tướng Đức Olaf Scholz, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào hôm qua, 03/03/2023 đã loan báo một khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraina trị giá 400 triệu đô la, qua đó tái khẳng định hậu thuẫn của phương Tây đối với Kiev.

Viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraina rất quan trọng trong việc giúp Kiev chống lại các cuộc tấn công của quân đội Nga và thậm chí giành lại lãnh thổ, và khoản viện trợ mới của Mỹ lần này bao gồm đạn dược, đặc biệt là pháo phản lực cho hệ thống tên lửa Himars có tác dụng tàn phá dữ dội đối với quân đội và đường tiếp tế của Nga.

Thông báo chi viện cho Kiev được tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh điện Kremlin cho rằng viện trợ như vậy sẽ chỉ “kéo dài cuộc xung đột và gây ra những hậu quả đáng buồn cho người dân Ukraina”.

Theo thông tín viên RFI Guillaume Naudin tại Washington, một lần nữa, Hoa Kỳ chứng tỏ quyết tâm ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến chống Nga :

“Đây là lần thứ 33 mà Hoa Kỳ lấy vũ khí từ kho dự trữ của mình để giúp đỡ Ukraina, với trị giá lên đến 400 triệu đô la. Khoản viện trợ chủ yếu bao gồm đạn dược, thứ mà quân đội Ukraina đang rất cần trong các cuộc đấu pháo với lực lượng Nga, từ các tên lửa dành cho bệ phóng Himars, các loại đạn đại bác 155 mm và các loại đạn khác dành cho xe thiết giáp Bradley mà Mỹ đã gửi qua Ukraina.

Khi tiếp thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng vào hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden dĩ nhiên đã thảo luận về vấn đề viện trợ xe tăng phương Tây cho Ukraina, và một lần nữa, ông đã cảm ơn thủ tướng Đức về quyết tâm ủng hộ Ukraina cả về chính trị, tài chính lẫn quân sự, với việc cung cấp xe tăng Leopard 2.

Quyết định viện trợ xe tăng cho Kiev không phải là đã đạt được một cách dễ dàng, và đã phải mất rất nhiều cuộc thảo luận và trao đổi. Joe Biden hoan nghênh những thay đổi lớn tại Đức, đặc biệt trong mối quan hệ về năng lượng với Nga từ một năm nay sau vụ xâm lược Ukraina.

Đối với tổng thống Mỹ, quyết định tăng viện cho Ukraina cũng là một thông điệp gửi đến công luận Mỹ và những người đang thắc mắc về mức độ và tính chất tự động của viện trợ mà Mỹ dành cho Ukraina”.

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bất ngờ ghé Ukraina

Ngoài việc tăng cường viện trợ quân sự, Hoa Kỳ còn ủng hộ Ukraina trong những lĩnh vực khác. Vào hôm qua, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Merrick Garland đã bất ngờ đến Ukraina để tham dự một hội nghị về tội ác chiến tranh và công lý.

Phát biểu tại Lviv, thành phố miền tây Ukraina nơi tổ chức hội nghị, ông Garland đã “tái khẳng định quyết tâm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra trong cuộc xâm lược vô cớ chống lại nước láng giềng có chủ quyền của mình”.

Bài Liên Quan