Covid-19 : WHO kêu gọi Mỹ và các nước công khai thông tin về virus corona

Đăng ngày: 04/03/2023

Ảnh tư liệu : Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus họp báo tại Genève, Thụy Sĩ ngày 14/12/2022. REUTERS – DENIS BALIBOUSE

Thu Hằng

Sau khi bộ Năng Lượng Mỹ và Cục Điều tra Liên Bang (FBI) cho rằng « rất có khả năng » nguồn gốc của Covid-19 là do một sự cố phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc), Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) kêu gọi tất cả các nước, kể cả Hoa Kỳ, chia sẻ những thông tin về nguồn gốc Covid-19.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ ngày 03/03/2023, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi « nếu một nước có thông tin về nguồn gốc đại dịch thì cần chia sẻ những thông tin đó với Tổ Chức Y Tế Thế Giới và cộng đồng khoa học quốc tế ». Theo ông, việc đó không nhằm « chỉ ra thủ phạm » mà « giúp hiểu thêm về cách đại dịch bắt đầu ».

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh đến khía cạnh « khoa học » và « đạo đức » của cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch đối với vài triệu nạn nhân và gia đình họ và để phòng ngừa trong tương lai. Ông lấy làm tiếc rằng cuộc điều tra « không ngừng bị chính trị hóa »« một tiến trình khoa học đơn thuần lại bị biến thành một thách thức địa chính trị ».

Còn bà Maria Van Kerkhove, phụ trách về đối phó dịch Covid-19 của WHO, cho biết đã đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin của bộ Năng Lượng, cũng như các cơ quan khác. Tuy nhiên, « hiện giờ, chúng tôi (WHO) không truy cập được những báo cáo đó hoặc những dữ liệu cho phép soạn thảo những báo cáo đó ».

Trước đó, một số nguồn tin ẩn danh được truyền thông Mỹ trích dẫn cho biết là nhiều yếu tố tình báo mới có lẽ đã làm thay đổi phân tích của bộ Năng Lượng Mỹ về giả thuyết virus corona thoát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Hiện giờ, giới tình báo Mỹ còn bị chia rẽ hơn, một số cơ quan cho rằng Covid xảy ra do lây truyền tự nhiên. Giám đốc FBI cáo buộc Trung Quốc cố tình cản trở cuộc điều tra của Mỹ về nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19. Còn Bắc Kinh thì bác bỏ kịch liệt những cáo buộc trên.

Theo AFP, đại dịch Covid-19 khiến hơn 7 triệu người chết trên thế giới từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, số nạn nhân trên thực tế chắc chắn còn nhiều hơn.

Bài Liên Quan