Nhật – Mỹ ký thỏa thuận thương mại về các khoáng chất quan trọng sản xuất pin cho ô tô điện

Đăng ngày: 28/03/2023

Ảnh minh họa : Một bộ pin lithium LEV50 của Nhật. © wikimedia

Minh Anh

Ngày 27/03/2023, Tokyo và Washington đã đúc kết một thỏa thuận nhằm củng cố « các chuỗi cung ứng khoáng chất quan trọng để chế tạo các loại pin cho ô tô điện ». Thỏa thuận song phương này còn cho phép tăng cường trao đổi những sản phẩm thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng, mà cho đến lúc này Trung Quốc vẫn thống trị.

Trong một thông cáo, Katherine Tai, đại diện thương mại Hoa Kỳ, cho rằng thỏa thuận này sẽ « tạo thuận lợi cho các hoạt động trao đổi, xúc tiến cạnh tranh tự do và không gian lận, đồng thời thiết lập các chuẩn mực xã hội và môi trường vững chắc » đối với những sản phẩm liên quan. Văn bản này cũng cho phép thiết lập các chuỗi cung ứng « an toàn, chắc chắn và công bằng » giữa hai nước. 

Thông cáo của đại diện thương mại Hoa Kỳ còn khẳng định « Nhật Bản là một trong số các đối tác quan trọng nhất của Mỹ và thỏa thuận này cho phép siết chặt hơn nữa mối quan hệ song phương. Đây là một thời điểm quan trọng cho thấy là Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng thông qua Đạo Luật Giảm Lạm Phát – IRA ». 

Theo nhận định của AFP, văn bản này đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa ô tô điện của Nhật Bản được hưởng trợ cấp 7500 đô la nếu sử dụng các loại pin được chế tạo trong khuôn khổ thỏa thuận này.

Xin nhắc lại, hồi mùa hè năm 2022, tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo Luật Giảm Lạm Phát (IRA). Phần liên quan đến vấn đề Khí hậu của  đạo luật  quy định việc tài trợ 7500 đô la cho các loại ô tô điện được chế tạo tại Mỹ, Canada hoặc Mehicô.

AFP nhắc lại, thỏa thuận Nhật – Mỹ rất gần với đề xuất mà Liên Hiệp Châu Âu hy vọng đến phiên mình cũng được ký kết với Mỹ để các nhà sản xuất ô tô điện của châu Âu cũng được hưởng nguồn tài trợ này. Các cuộc đàm phán giữa hai bờ Đại Tây Dương hiện đang được tiến hành.

Bài Liên Quan