Chilê : Phe cực hữu kiểm soát Hội đồng soạn thảo Hiến pháp mới

Đăng ngày: 08/05/2023

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa José Antonio Kast, ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử chọn thành viên Hội đồng soạn thảo Hiến pháp, ở Santiago, Chilê, ngày 07/05/2023. AP – Esteban Felix

Anh Vũ

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, 07/05/2023, để lựa chọn 50 thành viên trong Hội đồng soạn thảo Hiến pháp, phe cực hữu đã về đầu với 35% số phiếu ; liên minh cánh tả ủng hộ tổng thống về nhì với 28% số phiếu. Phe hữu đối lập đã lôi kéo được cử tri với hứa hẹn bảo đảm « trật tự và ổn định » giữa lúc Chilê đang rơi vào khủng hoảng an ninh và nhập cư

Thông tín viên RFI tại Santiago, Naïla Derroisné tường trình :

Lịch sử lặp lại nhưng theo chiều ngược lại. Lần này cánh hữu chiếm đa số ghế trong Hội đồng soạn thảo Hiến pháp.

Thắng lớn là đảng Cộng Hòa, cực hữu, với 22 ủy viên. Đảng này đã không che giấu sự ngưỡng mộ đối với nhà độc tài Augusto Pinochet và cũng là đảng không hề muốn thay đổi Hiến pháp.

Đúng là sự khôi hài của lịch sử, giờ đây đảng cực hữu sẽ dẫn dắt tiến trình soạn thảo Hiến pháp. Với sự ủng hộ của cánh hữu truyền thống, họ sẽ có thể soạn thảo một văn kiện theo ý họ, không cần phải tìm kiếm thỏa hiệp với phe đối lập.

Rất nhiều khả năng Hiến pháp mới cũng sẽ chỉ tương tự như hiện nay, thậm chí còn bảo thủ hơn trong một vài khía cạnh.

Trong tất cả những việc trên, cánh tả không có quyền ăn nói gì bởi họ đã không giành được đủ số ghế cần thiết để có quyền phủ quyết. Cánh tả cũng sẽ gần như không thể đưa ra bỏ phiếu theo chương trình của họ về vấn đề Nhà nước phúc lợi. Đây lại là một trong những đòi hỏi gay gắt nhất của dân chúng giữa lúc khủng hoảng xã hội.

Hội đồng soạn thảo Hiến pháp có 5 tháng để đưa ra dự thảo Hiến pháp mới, sau đó văn bản này sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào cuối năm nay.

Bài Liên Quan