Tổng thống Macron loan báo kế hoạch “tái công nghiệp hóa” nước Pháp

Đăng ngày: 12/05/2023

Trọng Nghĩa

Phát biểu hôm qua, 11/05/2023, tại điện Elysée, Paris, trước các tác nhân chủ chốt của nền công nghiệp Pháp, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiết lộ chiến lược “đẩy nhanh” tiến trình “tái công nghiệp hóa” đất nước.

Để tăng tốc độ công nghiệp hóa trở lại nước Pháp, tổng thống Macron đã loan báo một loạt biện pháp, trong đó nổi bật là đơn giản hóa thủ tục tới mức giảm đi một nửa thời gian cần thiết để lập một cơ sở công nghiệp mới tại Pháp, từ 17 đến 18 tháng hiện nay xuống còn “tối đa” là 9 tháng.

Để có thể có mặt bằng cho các cơ sở công nghiệp trong bối cảnh đất đai khan hiếm, Nhà nước sẽ đầu tư một tỷ euro vào việc “giải tỏa” các cơ sở hoang phế để cung ứng cho các dự án trong tương lai.

Tổng thống Macron cam kết cấp thêm 700 triệu euro để phát triển đào tạo nhân lực cho các “công việc tương lai”, hoặc “đang thiếu” trong ngành công nghiệp.

Ngoài ra nguyên thủ Pháp còn loan báo lập mức giảm thuế mới, ưu đãi, cho các dự án đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời, máy bơm nhiệt và pin. Biện pháp này dự kiến ​​sẽ tạo ra các khoản đầu tư tư nhân với tổng trị giá lên đến 20 tỷ euro vào năm 2030, tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

Chính phủ của tổng thống Macron muốn tăng cường đầu tư vào các công nghệ thân thiện với môi trường để Pháp không bị tụt lại phía sau Mỹ, vì Washington đã cấp các khoản trợ cấp khổng lồ cho các công ty thông qua Đạo Luật Chống Giảm Phát.

Theo ông Macron, hỗ trợ của Nhà nước Pháp cho việc mua xe điện sẽ được dành cho những chiếc xe được sản xuất tại châu Âu. 

ProLogium (Đài Loan) đầu tư 5,2 tỷ euro vào Pháp

Ngay sau khi tổng thống Pháp loan báo kế hoạch tái công nghiệp hóa, tập đoàn ProLogium của Đài Loan thông báo quyết định thành lập nhà máy sản xuất pin đầu tiên ở nước ngoài tại Dunkerque, miền bắc nước Pháp.

Các lãnh đạo ProLogium cho biết họ có kế hoạch đầu tư 5,2 tỷ euro vào nhà máy từ nay đến năm 2030, tạo ra 3.000 việc làm trực tiếp trong cơ sở, và 12.000 việc làm gián tiếp cho toàn vùng.

Nhà máy của Đài Loan sẽ là nhà máy sản xuất pin thứ tư của Pháp, tất cả đều nằm ở vùng Hauts-de-France, miền bắc Pháp

Trước khi chọn nơi đặt nhà máy đầu tiên tại châu Âu , công ty ProLogium đã đánh giá 90 địa điểm trên hàng chục quốc gia trong đó có Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh.

Bài Liên Quan