Liên Âu và vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương lo ngại nguy cơ ‘‘sử dụng vũ lực gia tăng’’

Đăng ngày: 14/05/2023

Ngoại trưởng Nhật, Yoshimasa Hayashi (giữa), Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom và lãnh đạo Ngoại giao Liên Âu Josep Borrell tại diễn đàn Liên Âu-Ấn Độ Thái Bình Dương, tại Thụy Điển. Ảnh ngày 13/05/2023. AP – Christine Olsson

Trọng Thành

An ninh thế giới đang bị đe dọa, với nguy cơ nhiều cường quốc gia tăng sử dụng vũ lực, theo gương của Nga trong cuộc can thiệp quân sự chống Ukraina. Đó là mối lo ngại của đại diện nhiều quốc gia Liên Hiệp Châu Âu (EU) và khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, tại Diễn đàn EU – Ấn Độ -Thái Bình Dương, họp tại Stockholm, Thụy Điển, hôm 13/05/2023.

Lãnh đạo ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, nhấn mạnh : ‘‘Môi trường an ninh thế giới đang tiếp tục suy thoái. Các tác nhân chính ngày càng ít tin tưởng nhau hơn và luật pháp quốc tế ngày càng ít được tôn trọng hơn (…) vũ lực và các hành động áp chế gia tăng. Không còn là luật pháp, mà là sức mạnh đang ngày càng chi phối hành xử của thế giới’’. Hệ quả kèm theo là ‘‘nhiều quốc gia buộc phải gia tăng đầu tư quân sự’’.

Hãng tin Mỹ AP ghi nhận, là một trong số 17 đại diện của các quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương tham dự diễn đàn, ngoại trưởng Nhật Bản, Hayashi Yoshimasa đã bày tỏ lo ngại về xu thế ‘‘hợp tác quân sự gia tăng giữa Nga và Trung Quốc ở châu Á’’.  Theo lãnh đạo ngoại giao Nhật Bản, tình hình an ninh ở châu Âu không thể tách rời khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina. Ông Hayashi Yoshimasa cáo buộc Bắc Kinh “tăng cường các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông bằng vũ lực, đồng thời gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan’’.

Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kouleba, là khách mời danh dự của diễn đàn. AFP cho hay, ngoại trưởng Ukraina đã mời các quốc gia vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương ủng hộ kế hoạch hòa bình cho Ukraina của tổng thống Volodymyr Zelensky.

Mục tiêu của diễn đàn giữa EU và các nước khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là nhằm thúc đẩy các quan hệ đối tác của Liên Âu với khu vực đang là đầu máy của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khoảng hai phần ba tăng trưởng của thế giới là tại khu vực này, 25% xuất khẩu của châu Âu hướng về châu Á.  

Đây là lần thứ hai Liên Âu tổ chức Diễn đàn EU – Ấn Độ -Thái Bình Dương. Diễn đàn đầu tiên do Pháp – chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu – tổ chức ngày 22/02/2022. ‘‘Đúng hai ngày trước cuộc xâm lăng Ukraina của Nga’’, như lời lưu ý của ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna.

Bài Liên Quan