Thái Lan: Lãnh đạo Move Forward tìm kiếm liên minh với 5 đảng phái để lập chính phủ

Đăng ngày: 16/05/2023

Move Forward Party leader and prime ministerial candidate Pita Limjaroenrat waves to supporters as they celebrate the party’s election results in Bangkok, Thailand, May 15, 2023 REUTERS – ATHIT PERAWONGMETHA

Trọng Thành

Trong cuộc bầu cử lập pháp ngày 14/05/2023, đảng đối lập Move Forward về đầu nhưng không đủ số ghế dân biểu để lập chính phủ. 

Trang mạng Thái PBS World của chính phủ Hoàng gia Thái Lan cho hay, trong một cuộc họp báo hôm qua, ông Pita Limjaroenrat cho biết đã thảo luận lập liên minh với đảng Pheu Thai về thứ hai, và 4 đảng phái khác nhưng không nêu danh tính. Nói chuyện với báo giới, ông Pita Limjaroenrat tỏ ra tin tưởng ” có đủ đa số để tiến về phía trước – tiến về phía trước –  cũng là tên gọi tiếng Anh của đảng này”. Theo lãnh đạo đảng Move Forward, liên minh này hiện đã có được tổng cộng 309 ghế tại Quốc Hội (hay Hạ Viện).

Liên minh giữa Move Forward và Pheu Thai mới chỉ có 309 dân biểu. Để lập được chính phủ mới, phe đa số cần ít nhất 376 ghế tại Quốc Hội lưỡng viện Thái Lan, tức hơn một nửa của tổng số 750 nghị sĩ, bao gồm 500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ. 

Theo báo Nhật Nikkei Asia, đảng Bhumjaithai, của bộ trưởng Y Tế Anutin Charnvirakul, giành được 71 ghế, để ngỏ khả năng liên minh với đảng về đầu. Hôm nay, 16/05, đảng Bhumjaithai ra tuyên bố ủng hộ về nguyên tắc đảng về đầu đứng ra lập chính phủ. Đảng này “sẽ chờ kết quả chính thức của Ủy ban bầu cử”, sau đó sẽ xem xét hướng đi tiếp theo. Ủy ban bầu cử có tối đa 60 ngày, sau cuộc bỏ phiếu, để công bố kết quả bầu cử.

Thượng nghị sĩ độc lập Chalermchai Fuangkon nêu khả năng đảng về đầu Move Forward cùng các đảng phái liên minh, có thể tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Bhumjaithai của bộ trưởng Y Tế Anutin Charnvirakul. Tuy nhiên, chính trị gia này cũng cảnh báo, nếu đảng Move Forward tiếp tục đòi hỏi việc xem xét lại điều luật 112, tức điều luật chống khi quân nổi tiếng, bị coi là thách thức chế độ quân chủ Thái Lan, thì đảng Bhumjaithai chắc chắn sẽ không ủng hộ.

Nhà báo Joshua Kurlantzick, chuyên về Đông Nam Á, trong một bài viết hôm qua, 16/05, trên trang mạng của Viện tư vấn chính trị quốc tế Mỹ Council on Foreign Relations, nêu lên một số kịch bản lập chính phủ cùng các hệ quả. Ngoài khả năng đảng về đầu tìm được liên minh đủ lớn để lập chính phủ, cũng không loại trừ kịch bản chính phủ mãn nhiệm, với sự ủng hộ của Thượng Viện, có thể lập liên minh để ngăn chặn các đảng đòi dân chủ lên nắm quyền.

Nhà báo Joshua Kurlantzick cảnh báo: nếu tân thủ tướng được chọn không phải là người của liên minh với hai đảng về đầu Move Forward-Pheu Thai là nòng cốt, mà thay vào đó là đại diện của đảng ủng hộ quân đội cùng các đồng minh, thì nhiều khả năng ‘‘sẽ có các cuộc biểu tình lớn trên đường phố’’ như lịch sử Thái Lan cho thấy.

Bài Liên Quan