Chip Micron: Mỹ chỉ trích quyết định ‘‘không minh bạch’’ của Trung Quốc

Đăng ngày: 23/05/2023

Nhà máy sản xuất chip ô tô Micron Technology. Ảnh chụp ngày 11/02/2022 tại Manassas, Virginia (Hoa Kỳ). Trung Quốc ngày 21/05/2023 đã yêu cầu người dùng thiết bị máy tính ngừng mua sản phẩm của nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất của Hoa Kỳ, Micron Technology Inc. AP – Steve Helber

Trọng Thành

Căng thẳng vì chip điện tử Mỹ – Trung Quốc tiếp tục dâng cao sau vụ Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cấm một số công ty nước này sử dụng chip của hãng Micron, Hoa Kỳ. Theo hãng tin AFP, hôm qua, 22/05/2023, Washington đã ngay lập tức tố cáo Bắc Kinh không tôn trọng cam kết về ‘‘minh bạch’’.

Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Matthew Miller cho biết ‘‘rất quan ngại về các thông tin theo đó Trung Quốc đã giới hạn việc mua chip bán dẫn của Micron đối với một số ngành công nghiệp trong nước’’. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, quyết định này ‘‘có vẻ mâu thuẫn với những khẳng định của Trung Quốc về việc mở cửa cho các hoạt động kinh doanh và cam kết (hành động theo) một khung pháp lý minh bạch’’. Theo ông Miller, bộ Thương Mại Mỹ đang ‘‘tiếp xúc trực tiếp’’ với Trung Quốc để bày tỏ bất bình.

Trước đó, ngày 21/05, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết các sản phẩm của công ty chip Micron ‘‘đặt ra các vấn đề tương đối nghiêm trọng đối với an ninh mạng, tác động đến an ninh quốc gia của Trung Quốc’’. Vì vậy, CAC yêu cầu các nhà điều hành ‘‘cơ sở hạ tầng thông tin liên quan đến các dữ liệu nhạy cảm’’ ngừng mua sản phẩm của Micron.

Báo Hồng Kông South China Morning Post, dẫn thông tin từ CAC, cho biết các cơ sở hạ tầng thông tin nhạy cảm (Critical information infrastructure operators – CIIOs), theo định nghĩa của Trung Quốc, bao gồm nhiều loại cơ sở kinh doanh, từ các hãng điện thoại cho đến ngân hàng, hay dịch vụ cấp nước… Quyết định nói trên, về mặt thực tế, dẫn đến việc Micron phải ‘‘ngừng bán sản phẩm tại Trung Quốc’’.

Công ty Micron là nhà chế tạo linh kiện bán dẫn thứ tư thế giới, chiếm từ 20 đến 25% thị phần của ngành công nghiệp sản xuất bộ nhớ DRAM (Dynamic random-access memory), còn gọi là ‘‘bộ nhớ động’’.  Doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm 11% của tổng doanh thu của Micron, ước tính hơn 30 tỉ đô la năm 2022.  

Cùng lúc với quyết định cấm mua chip của Micron, bị Washington chỉ trích là “không minh bạch”, chính quyền Trung Quốc cũng phát đi thông điệp trấn an giới kinh doanh Mỹ.

Theo Reuters, tại một diễn đàn hợp tác thương mại Mỹ-Trung, hôm qua, ở Thượng Hải, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc để tận dụng ‘‘đà phục hồi’’ của nền kinh tế Trung Quốc. Thông điệp được đưa ra trước chuyến công du Hoa Kỳ của bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc trong tuần này.

Bài Liên Quan