Luật sư gốc Việt, cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, rời hãng Fox

August 12, 2023

Đinh Đồng Phụng Việt, tức Viet Dinh là Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ từ 2001 đến 2003

Tin cho hay, Đinh Đồng Phụng Việt, tức Viet Dinh, luật sư hàng đầu của Fox, người giám sát vụ dàn xếp Dominion trị giá 787 triệu USD, sẽ từ chức.

Viet Dinh rời công ty trong một cuộc cải tổ đáng kể sau thỏa thuận lịch sử trị giá 787 triệu đô la của công ty với công ty Dominion Voting Systems.

“Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp và sự phục vụ của Viet cho Fox với tư cách thành viên hội đồng quản trị của 21st Century Fox và vai trò của ông trong 5 năm qua với tư cách là thành viên quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo của Fox,” Lachlan Murdoch, giám đốc điều hành Fox Corporation, cho biết.

“Chúng tôi cảm kích việc ông tiếp tục phục vụ FOX với tư cách cố vấn đặc biệt.”

Dinh nhận được khoản thanh toán tiền mặt trị giá 23 triệu đô la và sẽ được trả 5 triệu đô la cho nhiệm kỳ hai năm với tư cách là cố vấn đặc biệt.

Dinh được cho là có mối quan hệ thân thiết với Lachlan Murdoch, gia nhập công ty với tư cách giám đốc pháp lý và chính sách vào năm 2018. Việc ông rời Fox diễn ra sau khi ông bị chỉ trích rộng rãi vì đã xử lý vụ kiện phỉ báng của Dominion chống lại Fox News về việc phát sóng những lời dối trá về cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi vinh dự được trở thành thành viên của gia đình Fox trong hơn hai thập kỷ với tư cách  giám đốc và tôi đặc biệt trân trọng mối quan hệ với Rupert, Lachlan và các đồng nghiệp tài năng của chúng tôi trong những năm qua,” Dinh nói trong một tuyên bố.

Các chuyên gia pháp lý đã rất ngạc nhiên khi Fox Corporation để vụ kiện tiến gần đến một phiên tòa, chỉ giải quyết vào phút chót sau khi bồi thẩm đoàn đã ngồi vào vị trí. Vì Fox Corporation đã không giải quyết vụ kiện trước khi nó bước vào giai đoạn chín muồi hơn, nên công ty buộc phải tham gia vào quá trình thu thập chứng cứ, làm lộ ra những chi tiết đáng xấu hổ về gia đình Murdoch, công ty kiểm soát Fox.

Đinh là giám đốc điều hành cấp cao mới nhất rời đi sau thỏa thuận Dominion. Raj Shah, một giám đốc truyền thông cấp cao, đã rời công ty vào đầu năm nay.

Fox cũng đã sa thải người dẫn chương trình Lou Dobbs vào năm 2021 sau khi công ty Smartmatic, đệ đơn kiện ông ta đòi bồi thường 2,7 tỷ đô la sau khi ông tán thành các thuyết âm mưu trên sóng truyền hình.

Vài ngày sau khi Fox giải quyết vụ kiện với Dominion vào đầu năm nay, công ty đã sa thải ngôi sao dẫn chương trình Tucker Carlson. Một số hãng tin chỉ ra rằng một số thông tin liên lạc của Carlson, được biên tập lại trong hồ sơ tòa án, đóng vai trò quan trọng trong quyết định của Fox nhằm cắt đứt quan hệ với ông, mặc dù cả Fox và Dominion đều phủ nhận nó có liên quan đến vụ dàn xếp lớn.

Dominion chỉ là một trong số các vụ kiện cấp cao mà Fox đã giải quyết trong năm nay về việc phát sóng các thuyết âm mưu bầu cử sai lầm vào năm 2020.

Bài Liên Quan