Phản ứng của ​Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ Triều Tiên thử nghiệm vũ khí

Phản ứng của ​Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ Triều Tiên thử nghiệm vũ khí

Thứ Sáu, 26/07/2019

(Thethaovanhoa.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 cho biết các tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm ngày 24/7 chỉ là “những tên lửa loại nhỏ”.   

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: KCNA thông báo phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: KCNA thông báo phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Ngày 26/7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Trump khẳng định: “Họ (Triều Tiên) không thử nghiệm hạt nhân. Họ thực sự không thử nghiệm tên lửa nào khác ngoài những tên lửa loại nhỏ”. Ông cũng nhấn mạnh ông có quan hệ “rất tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.   

Phản ứng trên cũng tương tự như cách ông Trump phản ứng sau hai vụ thử vũ khí của Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua, và là động thái cho thấy ông vẫn muốn duy trì các nỗ lực đối thoại với Triều Tiên.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Washington, DC ngày 22/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Chỉ huy liên quân Mỹ – Hàn cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng “không đe dọa trực tiếp Hàn Quốc cũng như Mỹ” và “không tác động đến tình hình phòng thủ của chúng tôi”. Tuyên bố của Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp cho biết vụ phóng trên có thể là cuộc thử nghiệm một loại tên lửa mới của Triều Tiên.   Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dẫn một đánh giá chung với Mỹ về vụ phóng cho biết cả hai tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm ngày 24/7 đã bay khoảng 600 km. Trước đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa thứ nhất bay 430 km, và tên lửa thứ hai bay 690 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông. Theo quan chức trên, các tên lửa này dường như là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tương tự như tên lửa Iskander SS-26 của Nga. 

Chú thích ảnh
Loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên phóng thử nghiệm tại địa điểm bí mật ngày 25/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.Theo KCNA, vụ phóng này nhằm gửi lời cảnh báo tới “những người theo chủ nghĩa quân phiệt” ở Hàn Quốc đang thúc đẩy triển khai các vũ khí mới trên lãnh thổ Hàn Quốc và tiến hành các cuộc tập trận quân sự. KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh Triều Tiên cần phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng và trực tiếp đe dọa an ninh của quốc gia này.  

  Bích Liên/TTXV

Bài Liên Quan