Xung đột Israel- Iran: Thủy thủ phá máy ngăn tàu dầu bị cướp

Xung đột Israel- Iran: Thủy thủ phá máy ngăn tàu dầu bị cướp

Thứ Năm, 05 Tháng Tám 2021

Thủy thủ đoàn nhanh chóng vô hiệu hóa động cơ của tàu Asphalt Princess để ngăn nhóm vũ trang được cho tới từ Iran chiếm quyền điều khiển phương tiện.

6 người đàn ông vũ trang hạng nặng đổ bộ lên tàu dầu Asphalt Princess, treo cờ Panama, ở ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 3/8. Giới chức Anh mô tả đây nhiều khả năng là “một vụ cướp tàu”.

Trong đoạn ghi âm liên lạc vô tuyến hàng hải, một thủy thủ trên Asphalt Princess thông báo cảnh sát biển UAE rằng có nhóm vũ trang đổ bộ lên tàu. “Nhóm người Iran mang vũ khí đã lên tàu”, thủy thủ này nói.

“Chúng tôi giờ đang trôi dạt. Chúng tôi không thể thông báo chính xác thời gian dự kiến tới Sohar”. Đây là điểm đến dự kiến của con tàu ở Oman. Nhóm vũ trang khi đó tìm cách điều khiển tàu hướng về phía Iran, song rời khỏi tàu hôm 4/8.

Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), tổ công tác đặc trách chống cướp biển của hải quân Anh, sau đó thông báo nhóm vũ trang đổ bộ lên tàu Asphalt Princess đã rời đi, con tàu an toàn và sự cố kết thúc.

Tàu dầu Asphalt Princess di chuyển qua vùng biển gần thành phố Quebec, Canada tháng 6/2012. Ảnh: AP.
Tàu dầu Asphalt Princess di chuyển qua vùng biển gần thành phố Quebec, Canada tháng 6/2012. Ảnh: AP.

Tờ Times of London dẫn lời một nguồn tin cho biết nhóm người Iran vũ trang xông lên con tàu và tìm cách đưa nó về Iran, song thủy thủ đoàn đã phá hỏng động cơ để ngăn nhóm cướp tàu thực hiện được mục đích.

“Đó là lý do khiến con tàu trôi dạt trên biển”, nguồn tin cho biết. “Sau khi chiến hạm của Mỹ và Oman xuất hiện, nhóm vũ trang Iran xuống vài chiếc xuồng và rời đi”.

Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ cướp tàu bất thành gần eo biển Hormuz, song sự cố làm gia tăng căng thẳng ở khu vực vịnh Ba Tư sau vụ tàu dầu Mercer Street bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các quan chức nước này “tin rằng nhóm vũ trang là Iran, song chúng tôi chưa thể xác nhận vào lúc này”.

Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên của các lực lượng vũ trang Iran, bác bỏ cáo buộc binh sĩ nước này cướp tàu và gọi đây là “hình thức tâm lý chiến mới”.

Bài Liên Quan