Biden chuẩn bị công bố tăng mức trợ cấp food stamp lớn nhất

Biden chuẩn bị công bố tăng mức trợ cấp food stamp lớn nhất

August 16, 2021

Chính quyền Biden chuẩn bị công bố kế hoạch tăng mức trợ cấp food-stamp dài hạn lớn nhất trong lịch sử của chương trình này, nhằm đem đến nhiều tiền hơn cho người dân Mỹ để mua thực phẩm, và cũng có nghĩa là thêm hàng tỷ đô la chi phí cho chính phủ, theo tạp chí tài chính Bloomberg loan tin hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Tám.

Một giới chức chính phủ liên bang cho biết các khoản trợ cấp trung bình vào Tháng Mười sẽ tăng hơn 25% so với mức trước đại dịch cho 42 triệu người đang được hưởng trong chương trình

Nguồn tin tiết lộ, với điều kiện giấu tên, rằng thông báo về sự việc sẽ được công bố vào Thứ Hai.

Những người trong chương trình food-stamp trước đó được trợ cấp để mua lương thực trị giá $121/tháng, sẽ nhận thêm $36/tháng, theo kế hoạch mới này.

Những nhà hoạt động chống nạn đói cho rằng các khoản trợ cấp của chính phủ là không đủ trước tình trạng thực tế.

Tổng Thống Joe Biden đã và đang tìm cách tăng cường hỗ trợ của chính phủ cho những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình trong bối cảnh đại dịch làm xáo trộn nền kinh tế khiến nhiều người mất việc làm.

Đảng Cộng Hòa phản đối các kế hoạch thúc đẩy phục hồi kinh tế của Biden là làm gia tăng lạm phát, đồng thời, là một biện pháp khuyến khích mọi người không làm việc.

Việc gia tăng mức trợ cấp food stamp nêu trên là một sự đảo ngược chính sách có từ chính quyền Donald Trump, vốn cố gắng tăng giới hạn nhằm ngăn cản người được nhận trợ cấp thực phẩm.

Chương trình food stamp, chính thức được gọi là Chương Trình Hỗ Trợ Bổ Sung Dinh Dưỡng, từng được nhận sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng.

Nhưng trong những năm gần đây, food stamp trở thành một chủ đề chính trị khi các chính trị gia bảo thủ Cộng Hoà muốn thu hẹp chương trình.

Những nhà hoạt động chống đói nghèo biểu tình vận động tại thành phố New York. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Ít người biết rằng ngân khoản cho chương trình food stamp này thuộc ngân sách hỗ trợ nông nghiệp Farm Bill, nhằm bảo vệ các nông gia khi mùa màng thất thoát, sau khi các dân cử Cộng Hoà tại Hạ Viện áp đặt cắt giảm trong năm 2013 và 2018.

Trợ cấp thực phẩm food stamp, không phải là tiền mặt, chỉ được mua lương thực, thực phẩm, vốn là sản phẩm của ngành nông nghiệp, nơi mà các nông gia nhận được các tài khoản bảo vệ từ đạo luật Farm Bill.

Những người ủng hộ gia tăng mức trợ cấp thực phẩm lập luận rằng khoản tiền $22/một ngày (khoảng $660/tháng) cho một gia đình có bốn nhân khẩu mà USDA hiện đang đặt ra là không đủ sống.

Chưa hết, những điều kiện để đưa đến mức giới hạn $22/ngày này là dựa trên những giả định lỗi thời, không thực tế.

Mức trợ cấp food stamp mới được tính theo thang điểm dựa trên thu nhập, số lượng và độ tuổi của những người trong một gia đình.

Khoản trợ cấp food stamp cho một gia đình bốn người sẽ tăng lên $835/tháng (so với khoảng $660/tháng hiện nay), đây là mức tăng 21% so với thời trước đại dịch.

Mức trợ cấp trung bình sẽ tăng 27%, sau khi điều chỉnh lạm phát.

Khoản trợ cấp food stamp chỉ được dùng để mua lương thực, thực phẩm.

Theo một nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Mỹ hồi năm 2011, hơn một phần tư gia đình trong chương trình food stamp đều tiêu cạn số tiền food stamp ngay trong tuần đầu tiên và hơn một nửa tổng số gia đình cạn trong tuần lễ thứ hai.

Theo Người Việt

Bài Liên Quan