Dân Trung Quốc ‘rã rời’: 2022 chẳng khác 2020, chỉ có tồi tệ hơn

Dân Trung Quốc ‘rã rời’: 2022 chẳng khác 2020, chỉ có tồi tệ hơn

06-01-2022

Dân Trung Quốc ‘rã rời’: 2022 chẳng khác 2020, chỉ có tồi tệ hơn

Đối với người dân thành phố Tây An, Trung Quốc, mở đầu năm 2022 cũng không khác 2020, có điều là còn tồi tệ hơn.

Kể từ tháng 12, thành phố cổ, nơi được mệnh danh là quê hương của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, đã phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 trong cộng đồng lớn nhất kể từ đầu đại dịch.

Đến nay, thành phố phát hiện hơn 1.600 ca trong đợt bùng phát dịch mới nhất. Mặc dù con số này thấp hơn các quốc gia khác, làn sóng lây lan dịch bệnh đã đẩy số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc trong tuần cuối cùng của năm lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 triệu dân của thành phố Tây An đã bị phong toả và buộc phải ở trong nhà. Thành phố từng là điểm nóng du lịch đã chào đón năm mới bằng những con đường vắng hoe, cửa hàng đóng kín im lìm và sân bay trống rỗng.

Đằng sau không khí vắng lặng vì phong toả lại là những hỗn loạn đang dần đẩy lên đến đỉnh điểm. Nhiều người dân thiếu lương thực và nhu yếu phẩm, đặc biệt là việc tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Sự thiếu thốn kéo theo nỗi tức giận và thất vọng của người dân đối với chính quyền địa phương. Điều này cũng cho thấy những thách thức đang ngày càng gia tăng đối với chiến lược Zero Covid của Trung Quốc.

Trong gần hai năm, các biện pháp nghiêm ngặt đã bảo vệ được phần lớn đất nước tránh khỏi những thảm cảnh tồi tệ nhất của đại dịch và giành được sự ủng hộ đông đảo của công chúng.

Nhưng khi các đợt bùng phát liên tiếp xảy ra tại các địa phương, làn sóng phản đối kịch liệt tại Tây An đặt ra câu hỏi liệu Zero Covid có thể duy trì được bao lâu. Sự ủng hộ của người dân ngày một giảm dần và hàng triệu người cứ thế “mắc kẹt trong một chu kỳ dường như vô tận”.

Thời gian qua, mạng xã hội Trung Quốc cũng tràn ngập tiếng kêu cứu và những lời chỉ trích. Trên Weibo, nền tảng mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc, hashtag “mua hàng tạp hoá ở Tây An thật khó khăn” đã thu hút 380 triệu lượt xem tính đến ngày 3/1.

Nhiều người tỏ ra thất vọng vì không tích trữ lương thực từ trước. Chính quyền địa phương đã nhiều lần trấn an họ rằng nguồn cung lương thực dồi dào và người dân không cần đi mua vội.

Trong những ngày đầu phong toả, mỗi hộ gia đình ở Tây An được phép cử một người đi mua hàng hoá thiết yếu hai ngày một lần. Nhưng khi các ca nhiễm tiếp tục gia tăng, Tây An siết chặt thêm các biện pháp phong toả, yêu cầu mọi người ở nhà. Người dân chỉ được ra ngoài để xét nghiệm Covid-19.

Dân Trung Quốc ‘rã rời’: 2022 chẳng khác 2020, chỉ có tồi tệ hơn - Ảnh 2.

Người dân thực hiện xét nghiệm tại Tây An ngày 27/12/2020. Ảnh: CNN

Trước những bức xúc của người dân, quan chức địa phương đã cam kết sẽ giao nhu yếu phẩm ổn định. Truyền thông nhà nước liên tục phát hình ảnh thực phẩm được đưa đến các khu dân cư, nhưng nhiều người vẫn phàn nàn rằng họ không nhận được hỗ trợ như vậy.

Đối với một số người, cái giá của việc phong toả là quá đắt. Tuần trước, truyền thông nhà nước đưa tin về hai vụ việc người dân cố gắng trốn thoát khỏi Tây An trước khi lệnh phong toả có hiệu lực.

Theo thông tin từ cảnh sát huyện Ninh Thiểm, một người đàn ông đã đạp xe suốt 10 tiếng trong thời tiết đóng băng để về quê, sau khi biết tin Tây An sẽ phong toả vào hôm sau. Người đàn ông này đã bị đưa đi cách ly và bị phạt 200 nhân dân tệ.

Bất chấp những khó khăn, các quan chức Tây An nhiều lần cam kết quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây Liu Guozhong tuyên bố sẽ nâng cao tinh thần và 100% nhận thức về mục tiêu đưa ca nhiễm trong cộng đồng trở về con số 0 sớm nhất có thể.

Các biện pháp phong toả nghiêm ngặt ở Tây An dường như đang phát huy tác dụng. Số ca mắc mới đang giảm liên tiếp và nếu xu hướng này tiếp diễn, Tây An sẽ ngăn chặn dịch bùng phát thành công như các thành phố khác trong quá khứ.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải lần cuối cùng Covid-19 và những biện pháp khắt khe gây ra sự gián đoạn lớn đến đời sống hàng ngày của người dân và nền kinh tế địa phương.

Ngày 3/1, chính quyền thành phố Vũ Châu, tỉnh Hà Nam, đã áp lệnh phong toả 1,17 triệu dân khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tất cả các khu dân cư sẽ lập chốt kiểm soát để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chiến lược Zero Covid.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu Zero Covid, ngay cả khi sức chịu đựng của công chúng đến giới hạn.

Tham khảo CNN

Bài Liên Quan