Biden không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập cảng Trung Quốc

Biden không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập cảng Trung Quốc

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, tuyên bố chưa sẵn sàng dỡ bỏ mức thuế quan có từ thời chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc, viện dẫn lý do Bắc Kinh không tuân theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký hai năm trước, theo bản tin của tờ South China Morning Post.

January 21, 2022

Tàu chở hàng tại cảng Thanh Đảo của Trung Quốc. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

Ông Biden nói trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc rằng chỉ có thể dỡ bỏ mức thuế quan nếu thấy Trung Quốc đáp ứng đúng cam kết trước đây, nhưng điều này hiện chưa thấy xảy ra.

Tuyên bố này là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Biden tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn trong chính sách về Trung Quốc, từ nhân quyền đến thương mại, mặc dù trước đó ông từng nhanh chóng thay đổi nhiều chính sách khác của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden và bà Katherine Tai, đại diện thương mại Mỹ, cũng đang phải chống lại áp lực từ phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ mong muốn dỡ bỏ thuế quan.

Các công ty Mỹ chỉ trích chính sách thuế quan được áp dụng từ Tháng Bảy, 2018, cho rằng chúng chẳng những không thay đổi hành vi kinh tế của Bắc Kinh mà còn gây tổn hại cho Mỹ. Trong khi đó, phía ủng hộ lại nói rằng thuế quan là công cụ cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ chống lại hàng xuất cảng giá rẻ, được nhà nước Trung Quốc trợ cấp.

Hôm 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Biden xác nhận có áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp, song ông cho hay điều này không đủ để thuyết phục ông thay đổi phương hướng, nhất là khi không có bất kỳ nhượng bộ lớn nào từ Trung Quốc.

Boeing và Airbus luôn có sự cạnh tranh gay gắt. (Hình minh họa: Pascal Le Segretain/Getty Images)

Bên cạnh việc duy trì thuế quan, chính quyền Biden cũng huy động các đồng minh của Mỹ để gia tăng áp lực về thương mại lên Trung Quốc.

Mỹ và Liên Minh Châu Âu vào Tháng Sáu thông báo đã giải quyết tranh chấp lâu năm giữa hai đại công ty ngành hàng không là Boeing và Airbus. Hồi tuần trước, bà Tai tiết lộ thỏa thuận đã đưa hai bên lại gần nhau hơn và giúp cùng nhắm mục tiêu vào những hoạt động “có hại” của Trung Quốc trong kỹ nghệ này. 

Theo Nguoiviet

Bài Liên Quan