Giáo sư Ngô Vĩnh Long qua đời tại Mỹ

October 13, 2022

Giáo sư Ngô Vĩnh Long dạy sử học tại trường Đại học Maine

Tin cho hay Giáo sư Ngô Vĩnh Long, vừa qua đời tại Mỹ do bạo bệnh, hưởng thọ 78 tuổi. Ông là một người yêu nước thương dân và bị CSVN cấm về nước không rõ lý do.

Ngô Vĩnh Long là một trong những học giả gốc Việt nổi tiếng tại Mỹ, nghiên cứu về lịch sử Đông Nam Á, Đông Á, quan hệ châu Á – Mỹ. Ông hiện là giáo sư giảng dạy tại khoa lịch sử trường Đại học Maine, thành phố Orono, tiểu bang Maine, Mỹ.

Tên ông được đặt theo tên cái thị xã mà anh sinh ra, thị xã Vĩnh Long, nơi cha ông theo kháng chiến chống Pháp trong mặt trận Việt Minh.

Vào năm 1964, ông sang Hoa Kỳ du học.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ về lịch sử Đông Á và các ngôn ngữ Viễn Đông tại trường Đại học Harvard, ông làm Tổng Giám đốc Trung tâm tài liệu Việt Nam ở Cambridge và tiếp đó làm giảng viên tại trường Đại học Maine.

Các phát ngôn ôn hòa mà thẳng thắn của vị giáo sư về tình hình chính trị Việt Nam khiến nhà cầm quyền CSVN phật ý.

Ông nhận xét về tình hình kiểm soát chính trị-xã hội ở Việt Nam trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hồi tháng 7/2010: “…nhất là trong 5-10 năm qua, tình trạng chuyên quyền và sử dụng quyền lực một cách độc đoán có thể nói lại càng ngày càng tăng…chính quyền hiện nay chuyên quyền hơn, nhưng không phải một cách mù quáng. Sự chuyên quyền hiện nay không phải vì cộng sản hay không cộng sản mà vì lợi ích là phần nhiều.”

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hồi tháng 9/2013, ông nói: “Đảng đang làm ‘mất thời gian’ của nhân dân và các giới trong xã hội khi cố tình trì hoãn cải tổ thể chế, chính trị qua việc tiếp tục không “gạt bỏ” điều 4 về vai trò độc tôn của Đảng Cộng sản lãnh đạo nhà nước và toàn thể xã hội ra khỏi Hiến pháp.”

Sau đó, Hà Nội cấm cửa không cho Ngô Vĩnh Long về nước, mà cũng không rõ lý do gì (những chuyện như thế thường không có lý do!). Ông từng kể với bạn bè rằng ông thoát bàn tay công an Việt Nam trong gang tấc nhờ một người bạn che chở trong một lần về Việt Nam.

Định Tường

Bài Liên Quan