Musk đến Bắc Kinh gặp ngoại trưởng Trung Quốc

May 31, 2023

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương

“Chúng ta cần giữ sự tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác đôi bên cùng có lợi,” Tần Cương nói với Musk.

Tần Cương, Ngoại trưởng Trung Quốc gặp Elon Musk hôm 30/5 và nói rằng mối quan hệ căng thẳng Mỹ – Trung đòi hỏi “sự tôn trọng lẫn nhau”, đồng thời đưa ra thông điệp trấn an rằng các công ty nước ngoài luôn được chào đón.

Quan hệ Mỹ – Trung trở nên căng thẳng sau khi Washington bắn hạ một khí cầu do thám Trung Quốc được cho là đang thu thập thông tin tình báo và cảnh báo việc Bắc Kinh cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã từ chối yêu cầu để Bộ trưởng Quốc phòng nước này gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi cả hai đều họp ở Singapore vào cuối tuần này.

“Chúng ta cần giữ sự tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác đôi bên cùng có lợi,” Tần Cương nói với Musk, theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Chuyến thăm của Musk diễn ra vào thời điểm Đảng Cộng sản đang cố gắng khôi phục sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc. Các công ty nước ngoài đang lo lắng sau các cuộc tấn công vào các công ty tư vấn và do mối quan hệ căng thẳng của Trung Quốc với Washington.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Tần Cương cho biết thị trường xe điện của Trung Quốc “có nhiều triển vọng phát triển”. Trung Quốc chiếm một nửa doanh số bán xe điện toàn cầu và là nơi đặt nhà máy đầu tiên của Tesla bên ngoài Hoa Kỳ.

Tesla đã mở nhà máy ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2019 sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế về quyền sở hữu để tăng cạnh tranh và đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành.

Tuyên bố của Trung Quốc trích dẫn lời của Musk nói rằng Tesla sẵn sàng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và bày tỏ sự lo ngại thế giới có thể chia thành nhiều thị trường với các sản phẩm không tương thích. Musk được cho là mô tả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “cặp song sinh dính liền”.

Trước Musk, Tim Cook của Apple đến thăm Trung Quốc vào tháng 3, trong khi Jamie Dimon của JP Morgan và Laxman Narasimhan của Starbucks cũng có mặt tại Trung Quốc trong tuần này.

Musk, người sở hữu Twitter, giữ im lặng trên nền tảng này sau khi đến Trung Quốc, nơi Twitter bị cấm nhưng một số người dùng có thể truy cập thông qua VPN. Ông cũng không đăng gì trên tài khoản Weibo của mình.

Ông dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc và thăm nhà máy Thượng Hải của Tesla trong chuyến đi, theo Reuters.

Bài Liên Quan