Phước Lộc Thọ đón Xuân bằng cuộc thi áo dài, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả

Phước Lộc Thọ đón Xuân bằng cuộc thi áo dài, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả

January 21, 2020

Đội Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cắt bánh mời ban giám khảo cuộc thi gói bánh chưng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc thi nấu gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài Việt Nam truyền thống do đài truyền hình Little Saigon TV phối hợp cùng thương xá Phước Lộc Thọ tổ chức hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng, tức ngày 25 Tết, đã thu hút đông đảo đồng hương đến tham dự.

Chương trình cuộc thi do các MC Hoàng Trọng Thụy, Lê Thái và Sophie Bảo Trân điều hợp.

Cuộc thi nấu gói bánh chưng bánh tét và chưng bày mâm ngũ quả năm nay có sự tham gia của 5 đội, gồm Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Thiếu Nhi Hoa Hâu Từ Thiện, Trường Việt Ngữ Ca Dao, Rose Pageant, và Anaheim Union High School District.

Toàn cảnh cuộc thi gói bánh chưng, trưng bày mâm ngũ quả và thi áo dài truyền thống Việt Nam năm Canh Tý. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mỗi đội có 10 phút để trổ tài gói một cái bánh chưng, từ lúc xếp lá, đổ nếp vào khuôn, sắp nhân đậu xanh, cho thịt vào, gói bánh và cột dây. Tất cả các thí sinh đều trình bày cách gói và nấu bánh bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, mỗi đội phải chuẩn bị sẵn sáu chiếc bánh đã được nấu chín ở nhà mang tới trình bày. Các giám khảo sẽ chọn 1 chiếc bất kỳ trong 6 chiếc bánh đó để thưởng thức và chấm điểm.

Có 3 tiêu chuẩn được bình chọn cho cuộc thi là trình diễn cách gói bánh chưng, hương vị bánh, và trình bày ý nghĩa của mâm ngũ quả.

Trường Việt Ngữ Ca Dao có lực lượng cổ động viên hùng hậu, đặc biệt là khi 2 em trai trổ tài gói bánh, và em gái Đỗ Phương Tina trình bày bằng tiếng Việt cách gói và nấu bánh chưng một cách lưu loát.

Đội giải nhất kỳ thi nấu bánh chưng, bày mâm ngũ quả của Trường Việt Ngữ Ca Dao. Từ phải: Đỗ Phương Tina, Trịnh Tân Raymond, Trần Nguyễn Quốc Việt Eric. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nghệ thuật nấu bánh chưng bánh tét truyền thống của người Việt, được lưu truyền và đến ngày hôm nay vẫn tiếp tục giữ gìn qua tài năng khéo léo của thế hệ hậu duệ sinh trưởng tại hải ngoại đã khiến tất cả người xem thán phục lẫn tự hào.

Ba đội thắng giải cuộc thi nấu bánh chưng bánh tét và mâm ngũ quả gồm Trường Việt Ngữ Ca Dao giải nhất, ngoài giải thưởng $1,000 của ban tổ chức, được thêm $1,000 do Nhà Hàng Pho Filet 2 trao tặng. Giải nhì thuộc về đội Rose Pageant với giải thưởng $500. Giải Ba thuộc về Đội Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ với giải thưởng 300$.

Giải People’s Choice thuộc về Đội Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Đội Rose Pageant thắng giải nhì cuộc thi nấu bánh chưng, bày mâm ngũ quả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nói với Người Việt, cô Nguyễn Thị Hà, hiệu trưởng Trường Việt Ngữ Ca Dao, chia sẻ niềm vui khi nghe tin thắng giải: “Từ Tháng Bảy sau khi ghi danh tham gia cuộc thi, nhà trường đã tổ chức cho các em học cách nấu bánh chưng, từ cách gói, nêm nếm hương vị bánh, và trình bày mâm ngũ quả ngày Tết, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Hải Quế Phương và 2 cô phụ huynh Nguyễn Thị Thục Trinh và Phan Đào Liễu Chi.”

Cô Hà nói thêm: “Ngoài học tiếng Việt, các học sinh còn được học về lịch sử Việt Nam, nhất là qua kỳ thi này, các em được học thêm cách nấu bánh chưng và ôn lại ý nghĩa của chiếc bánh truyền thống ngày Tết của dân tộc mình. Có những cơ hội nào được học hỏi, được thực tập và phổ biến kiến thức, nhà trường đều muốn cho các em tham gia để làm quen, học hỏi và hiểu biết thêm.”

Toàn thể các thí sinh từ 5 tuổi đến 60 tuổi thắng giải trong cuộc thi áo dài truyền thống Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đến phần thi áo dài truyền thống Việt Nam, không khí hào hứng không kém với một rừng áo dài, đủ các sắc màu và kiểu dáng, từ cổ điển đến cách tân, được các thí sinh từ 5 tuổi đến 60 tuổi cùng đua tài trình diễn trên sân khấu.

Ban giám khảo chọn thí sinh được giải với các tiêu chuẩn trình diễn mặc áo dài đẹp và trả lời ứng xử rất hay, có những em nhỏ đã cảm ơn mẹ và bà nội đã đích thân chọn lựa vải và màu sắc, tự đo cắt may cho các em, có những em đã cảm ơn mẹ đã dạy em cách trả lời và cung cách chào hỏi rất lịch sự với ban giám khảo và khán giả.

Các em nhỏ đã trả lời ứng xử thật xuất sắc khi cho biết em thích áo dài màu trắng vì luôn tỏa sáng, hoặc em thích mặc áo dài vì nữ sinh mặc rất đẹp, nhất là ngày Tết, hoặc áo dài màu tím luôn dịu dàng.

Hai thí sinh nhỏ tuổi nhất trong kỳ thi áo dài truyền thống Việt Nam năm Canh Tý 2020. Từ trái Hannaly Do và Jennifer Tạ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Kết quả cuộc thi áo dài như sau: Độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi: Jennifer Tạ giải nhất, Hannaly Do giải duyên dáng. Độ tuổi 9-15 tuổi: Sandy Võ giải nhất, Mika Đinh giải duyên dáng. Độ tuổi 18 tuổi trở lên, Bảo Hiên Nguyễn giải nhất, Sandy Phạm giải duyên dáng.

Trong cuộc thi, thí sinh Việt Trinh Vũ chia sẻ: “Em mới qua Mỹ được một tháng 2 ngày, vẫn luôn nhớ về chiếc áo dài truyền thống tuyệt vời Việt Nam, nét tự hào của dân tộc khi dự thi trang phục thế giới, và em thích nhất là màu đỏ vì chính đó là màu chiếc áo ngày cưới của em.”

Anh Trần Xuân Khoa đến từ thành phố Stuttgart nước Đức, cho biết: “Lần đầu tiên về Little Saigon ăn Tết, tôi thật khâm phục cộng đồng người Việt mình ở đây luôn giữ gìn truyền thống Việt sau bao năm xa xứ, đó là niềm hãnh diện của người Việt nơi hải ngoại.”

“Tôi thấy truyền thống dân tộc được bảo tồn và lưu truyền cho các thế hệ mai sau qua cuộc thi nấu bánh chưng bánh tét, cách chưng bày và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, và nhất là khi nghe các em nhỏ sinh trưởng ở Mỹ nói tiếng Việt thật lưu loát. Tất cả nói lên tinh thần hy sinh rất lớn của các bậc phụ huynh chăm sóc đưa đón con em mình đi học tiếng Việt lẫn văn hóa Việt,” anh Khoa nói thêm.

Ông bà Ngọc Huyến đến từ Florida, nói: “Đây là lần thứ ba chúng tôi về Quận Cam ăn Tết. Bà con mình ở Orange County, nhất là ở Little Saigon luôn ăn Tết lớn. Còn 3 năm nữa chúng tôi về hưu, chắc chắn sẽ về sống ở đây, được gần đồng hương với nhiều sắc thái về văn hóa dân tộc rất hay, nhất là những điều kiện sinh sống, ăn uống, văn hóa không thua kém gì trong nước.” (Văn Lan)

Bài Liên Quan