Gian lận trợ cấp thất nghiệp, ông gốc Việt bị 7 năm tù

May 24, 2023

Nhân Hoàng Phạm xin trợ cấp khoảng $1,255,350 thông qua những đơn gian lận đó, và cuối cùng, nhận được khoảng $408,500.

Ông gốc Việt ở Little Saigon bị kết án 7 năm tù liên bang hôm 22 Tháng Năm, vì lấy cắp danh tánh hơn hai chục người để xin hơn $1.2 triệu tiền trợ cấp thất nghiệp trong dịch COVID-19 và nhận được trên $400,000, theo nhật báo The Orange County Register.

Hồi Tháng Giêng, ông Nhân Hoàng Phạm, 37 tuổi, cư dân Santa Ana, đồng ý với thỏa thuận nhận tội, theo đó, ông thú nhận một tội đại hình duy nhất về gian lận liên quan tới chương trình trợ cấp của chính phủ trong dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận nhận tội, từ Tháng Bảy, 2020, tới Tháng Tư, 2021, ông Nhân lấy thông tin cá nhân 24 người ở California, Texas, và Michigan mà ông chưa từng gặp. Thông tin đó gồm tên, ngày sinh và số an sinh xã hội, công tố viên cho biết.

Sau đó, ông Nhân làm đơn giả rồi nộp lên Sở Thất Nghiệp California (EDD) qua mạng, xin trợ cấp cho người bị thất nghiệp vì COVID-19, theo thỏa thuận nhận tội.

Trong đơn, ông Nhân dùng địa chỉ thư từ ở Anaheim mà ông kiểm soát để nhận thẻ ngân hàng từ EDD, công tố viên cho hay. Ông dùng những thẻ đó rút tiền từ máy ATM khắp Orange County, công tố viên cho biết thêm.

Ông Nhân xin trợ cấp khoảng $1,255,350 thông qua những đơn gian lận đó, và cuối cùng, nhận được khoảng $408,500, theo công tố viên.

Theo hồ sơ được luật sư ông Nhân nộp cho tòa, ông là cựu chiến binh bị rối loạn hậu chấn thương tâm lý (PTSD) sau thời gian làm tài xế chở hàng tiếp viện ở chiến trường Afghanistan.

Sau khi xuất ngũ, ông Nhân tự điều trị triệu chứng PTSD bằng cocaine rồi methamphetamine, và cũng bắt đầu bài bạc, khiến ông trộm cắp và gian lận để có tiền thỏa chứng nghiện ma túy và bài bạc, luật sư cho hay.

Ông Nhân dự tính tham gia chương trình cai nghiện ma túy trong tù để “trở lại làm công dân Mỹ hữu ích,” luật sư cho biết.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan